EU cảnh báo dự trữ vũ khí đang cạn kiệt vì viện trợ cho Ukraine

EU cho biết nguồn vũ khí dự trữ của khối đang cạn kiệt vì viện trợ cho Ukraine, kêu gọi các nước thành viên phối hợp tốt hơn về vấn đề này.

Chú thích ảnh
EU đang cạn kiệt vũ khí vì viện trợ cho Ukraine. Ảnh: AP

Theo trang tin châu Âu euractiv.com, Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Josep Borrell ngày 5/9 cảnh báo rằng dự trữ vũ khí của khối đang ở mức thấp khi các nước thành viên EU đang nỗ lực viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời kêu gọi điều phối tốt hơn nguồn cung vũ khí của châu Âu cho Kiev.

Phát biểu trong một cuộc tranh luận với các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu, ông Borrell nói: “Các kho dự trữ quân sự của hầu hết các quốc gia thành viên đã cạn, thậm chí cạn kiệt với tỷ lệ cao, bởi vì chúng ta đã cung cấp rất nhiều cho Ukraine. Chúng phải được bổ sung. Cách tốt nhất để làm điều đó là hợp tác cùng nhau và điều này cũng sẽ giúp giảm chi phí”.

Ông Borrell lưu ý rằng nếu các nước thành viên tiếp tục viện trợ quân sự theo cách tương tự như trước đây, kết quả sẽ là một sự lãng phí lớn. Đồng thời, ông Borrell cũng chỉ trích một số quốc gia thành viên EU vì đã quyết định quá muộn để thông qua việc huấn luyện các lực lượng vũ trang Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU bày tỏ "lấy làm tiếc" rằng các nước thành viên EU đã không bắt đầu huấn luyện các lực lượng vũ trang Ukraine vào năm ngoái, để họ có thể được trang bị tốt hơn.

Ông đưa ra phát biểu trên vào thời điểm giá năng lượng tăng vọt - đặc biệt là sau khi Nga đóng nguồn cung cấp khí đốt Nord Stream 1, mà Điện Kremlin viện dẫn do các lệnh trừng phạt của phương Tây - đã khiến việc viện trợ vũ khí và ủng hộ các lệnh trừng phạt trên toàn EU bị lung lay, nhất là ở các quốc gia như như Đức và Italy.

Tuyên bố của ông Borrell cũng được đưa ra một tuần sau khi các bộ trưởng quốc phòng EU tranh luận tại Séc về cách điều phối tốt hơn các nguồn lực quân sự hỗ trợ cho Ukraine. Cụ thể, các bộ trưởng quốc phòng EU đã tranh luận về các cách để tối ưu hóa giữa viện trợ tài chính và quân sự, đặc biệt liên quan đến việc mua sắm số lượng lớn đạn dược và vũ khí như hệ thống phòng không mà Ukraine cần.

Tuần trước, các bộ trưởng quốc phòng EU đã ủng hộ việc thiết lập một phái đoàn huấn luyện quân sự của EU cho các lực lượng Ukraine. Trong những tuần gần đây, một số quốc gia thành viên đã huấn luyện riêng cho quân đội Ukraine, chủ yếu giúp vận hành các loại vũ khí mà họ viện trợ cho Kiev.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra đến nay, EU đã huy động 2,5 tỷ euro để tài trợ cho việc chuyển giao thiết bị quân sự cho Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
EU viện trợ thêm 500 triệu euro cho Ukraine
EU viện trợ thêm 500 triệu euro cho Ukraine

Ngày 5/9, Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận với Ukraine, theo đó giải ngân thêm 500 triệu euro (497 triệu USD) trong gói viện trợ theo kế hoạch. Khoản tiền này dùng để hỗ trợ các lĩnh vực như nhà ở, giáo dục và nông nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN