EU cảnh báo các chủng COVID-19 mới có thể xuất hiện vào mùa Đông này

Cơ quan dược phẩm của EU cho biết các biến thể hoàn toàn mới của virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện vào mùa Đông này, song những vaccine hiện có sẽ bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ mắc thể nặng và tử vong. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Reuters

Thông tin trên được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra ngày 2/9 khi Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 quốc gia thành viên sắp sửa triển khai chiến dịch tiêm chủng liều tăng cường cho người dân, trước làn sóng lo ngại về các ca mắc mới tăng cao vào cuối năm nay.

Theo EMA, chiến dịch mới sẽ sử dụng kết hợp giữa các loại vaccine đã được điều chỉnh để chống lại chủng Omicron đang chiếm ưu thế và các loại vaccine được phát triển để chống lại chủng virus gốc xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc năm 2019.

Giám đốc cơ quan tiêm chủng của EMA, ông Marco Cavaleri khẳng định người dân không nên trì hoãn việc tiêm chủng để chờ đợi vaccine mới, bởi lẽ các biến thể hoàn toàn mới có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. 

Hôm 1/9, EMA đã cấp phép sử dụng vaccine được điều chỉnh của Pfizer/BioNTech và Moderna để đối phó với biến thể phụ BA.1 của Omicron.

Phiên bản vaccine cập nhật của Pfizer để chống lại chủng BA.4 và BA.5 của Omiron đang chiếm ưu thế sẽ được cấp phép vào giữa tháng 9, trong khi một phiên bản tương tự của Moderna cũng đang được triển khai.

Ông Marco Cavaleri cho biết những mũi tiêm chống lại Omicron phần lớn sẽ được dành cho người cao tuổi, nhóm đối tượng người dễ bị tổn thương bởi virus SARS-CoV-2, phụ nữ mang thai và nhân viên y tế.

Do đó, hầu hết mọi người vẫn sẽ được tiêm loại vaccine ban đầu được thiết kế để đối phó với chủng virus ở Vũ Hán. 

Ông khẳng định các vaccine ban đầu vẫn có thể bảo vệ người dân khỏi mắc COVID-19 thể nặng và tử vong, ngay cả khi chúng kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh. 

Ông không loại trừ khả năng các biến thể mới xuất hiện vào mùa Đông năm nay có thể gần giống với các chủng Omicron cũ, hiện đã bị BA.4 và BA.5 chiếm ưu thế. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo AFP)
Nhiều lo ngại sau khi Trung Quốc phong toả thành phố 21 triệu dân để chống dịch COVID-19
Nhiều lo ngại sau khi Trung Quốc phong toả thành phố 21 triệu dân để chống dịch COVID-19

Theo David Qu, chuyên gia kinh tế thuộc bộ phận nghiên cứu kinh tế Bloomberg Economics, việc “bế quan tỏa cảng” Thành Đô được ví như một đòn đánh khác giáng vào nền kinh tế Trung Quốc vốn đang phải vật lộn với một loạt cú sốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN