EU bày tỏ quan ngại về luật Quốc gia dân tộc Do Thái của Israel

Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan ngại về luật Quốc gia dân tộc Do Thái vừa được Quốc hội Israel thông qua, trong đó tuyên bố chỉ người Do Thái mới có quyền tự quyết định, đồng thời cho rằng luật này sẽ làm phức tạp nỗ lực đạt được giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/7, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini khẳng định lập trường của EU ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với vấn đề Palestine và Israel. Bà nhấn mạnh đây là con đường duy nhất và cần tránh bất kỳ mọi hành động làm phức tạp thêm hay cản trở triển vọng của giải pháp này. Bà cho biết EU sẽ tiếp tục làm việc với Israel về vấn đề này.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Với 62 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 2 hai nghị sĩ không bỏ phiếu, Quốc hội Israel đã thông qua luật Quốc gia dân tộc Do Thái vào sáng 19/7 sau nhiều tháng tranh cãi chính trị. Đạo luật quy định tiếng Hebreu trở thành ngôn ngữ chính thức duy nhất của Israel, còn tiếng Arab không có vị trí này nhưng vẫn giữ được quy chế đặc biệt, được phép tiếp tục sử dụng trong bộ máy chính quyền. Một điều khoản khác gây tranh cãi là việc khuyến khích phát triển các khu định cư người Do Thái và coi đó là vì lợi ích quốc gia.

Cộng đồng người Arab ở Israel - chiếm hơn 20% dân số nước này, đã chỉ trích gay gắt đạo luật này, cho rằng nó mang tính phân biệt chủng tộc.

Giải pháp hai nhà nước được hình thành dựa trên một khung hòa bình quốc tế, theo đó thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine. Các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine trong nhiều năm qua vẫn chưa ngã ngũ, trong khi Israel không ngừng mở rộng các khu định cư tại các khu vực chiếm đóng, bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, trong đó có EU và nhiều tổ chức quốc tế khác.

TTXVN/ Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản