Ethiopian Airlines chi 1,6 tỷ USD mua 20 chiếc A220

Hãng hàng không lớn nhất châu Phi Ethiopian Airlines hiện trong quá trình đàm phán những điều khoản cuối cùng với hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu để mua 20 chiếc máy bay chở khách thân hẹp A220.

Chú thích ảnh
Các máy bay của Ethiopian Airlines tại sân bay quốc tế Addis Ababa Bole của Ethiopia. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, với khả năng bay liên tục trong một phạm vi rộng mà không cần dừng lại giữa chặng để tiếp nhiên liệu, A220 được Ethiopian Airlines đánh giá là sẽ giúp hãng này vươn tới những điểm đến xa hơn tại châu Phi với chi phí vận hành hiệu quả hơn.

Theo dự kiến, nếu đàm phán thành công, hai bên sẽ ký kết hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD này vào tháng 12 tới. Đây cũng là thương vụ mua sắm máy bay đầu tiên của Ethiopian Airlinies sau sự cố rơi chiếc Boeing 737 Max của hãng hồi năm ngoái.

Đánh giá về A220, Giám đốc điều hành Ethiopian Airlines Tewolde GebreMariam nhấn mạnh hãng đã dành một thời gian dài nghiên cứu trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Trên thực tế, hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước của Ethiopia trước đó dự kiến mua 737s của Boeing nhưng sau đó thay bằng A220.

Thành lập từ năm 1945, Ethiopian Airlines là một trong những hãng hàng không hiếm hoi ở châu Phi hiễn vẫn duy trì hoạt động một cách hiệu quả trong bối cảnh phần lớn các hãng hàng không khác tại châu lục liên tục làm ăn thua lỗ như hai đối thủ chính của hãng là South Africa Airways của Nam Phi hay Kenya Airways của Kenya. Theo báo cáo tài chính mới nhất của hãng hàng không hiện sở hữu hơn 100 mày bay này, lãi ròng của Ethiopian Airlines đạt 189 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 1 - 6/2019.

Tin, ảnh: Phi Hùng (TTXVN)
Công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ tai nạn máy bay của Ethiopian Airlines
Công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ tai nạn máy bay của Ethiopian Airlines

Các nhà điều tra công bố sơ bộ kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN