Em gái Chủ tịch Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng gây chuyện 'nếu muốn ngủ yên 4 năm nữa’

Trong thông điệp công khai đầu tiên tới Tổng thống Biden, Kim Yo-jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vừa cảnh báo Mỹ nên tránh gây chuyện nếu muốn ngủ ngon trong 4 năm nữa.

Chú thích ảnh
Bà Kim Yo-jong, em gái quyền lực của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Bình luận mới nhất của bà Kim Yo-yong được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ đang thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, và quân đội Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay, bà Kim Yo-jong đã đe doạ sẽ huỷ bỏ hợp tác liên Triều, lên án các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Mỹ - Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo Washington không nên “gây mùi khó chịu” nếu muốn hoà bình. 

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Mỹ, hiện đang ở Nhật Bản, dự kiến ​​đến Seoul.

Trong tuyên bố được Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải, bà Kim Yo-jong nói: “Chúng tôi nhân cơ hội này cảnh báo chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng xả mùi thuốc súng trên đất nước chúng tôi. Nếu muốn ngủ yên trong 4 năm tới, thì tốt hơn họ nên kiềm chế không gây chuyện ngay từ đầu”.

Ông Pacheco Pardo, một chuyên gia về Hàn Quốc tại trường King’s College London, nhận định rằng, thời điểm đưa ra cảnh báo của bà Kim Yo-jong – cũng là tuyên bố trực tiếp đầu tiên với chính quyền mới của Mỹ kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1 - dường như được thiết kế để đảm bảo rằng vấn đề Triều Tiên sẽ đứng đầu chương trình nghị sự của ông Blinken và Austin khi họ hạ cánh xuống Seoul. 

Ông Pardo nói: “Cho đến nay, cuộc thảo luận đang tập trung vào nhóm Quad (Bộ tứ kim cương), đối phó với Trung Quốc và việc xem xét lại chính sách của Triều Tiên. Từ lúc này, tuyên bố của bà Kim sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận”.

Trước đó, ngày 15/3 Nhà Trắng cho biết Triều Tiên đã từ chối lời kêu gọi đối thoại của Mỹ khi mối quan hệ lạnh nhạt từ thời cựu Tổng thống Donald Trump đang kéo sang nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dự kiến ​​sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại và an ninh trong thời gian họ công du Đông Bắc Á.

Tại Washington DC, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết chính quyền Tổng thống Biden đang tiến hành xem xét "kỹ lưỡng" chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên và đang tiếp tục thu hút ý kiến ​​đóng góp từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã lắng nghe cẩn trọng ý tưởng của họ, bao gồm cả thông qua tham vấn ba bên. Việc xem xét dự kiến ​​sẽ kết thúc sau một vài tuần”, ông Ned Price nói.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chung vào tuần trước, mặc dù các cuộc tập trận chỉ giới hạn ở mô phỏng máy tính vì đại dịch COVID cũng như những nỗ lực nhằm kết nối với Triều Tiên.

Tuy vậy, phản ứng trước hành động này, truyền thông nhà nước dẫn lời bà Kim Yo-jong tuyên bố: “Các cuộc tập trận và sự thù địch không bao giờ có thể đi cùng đối thoại và hợp tác”.

Bà Kim Yo-jong cảnh báo rằng quan hệ hợp tác liên Triều có thể gặp rủi ro nếu Hàn Quốc trở nên “khiêu khích hơn”. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong, đổ lỗi cho động thái chống Bình Nhưỡng từ miền Nam. 

Các chuyên gia cho rằng tuyên bố của bà Kim Yo Jong nhìn chung phù hợp với những tuyên bố trước đây của Triều Tiên bày tỏ sự thất vọng trước những gì Bình Nhưỡng coi là sự chênh lệch giữa thúc đẩy ngoại giao của Mỹ và những gì nước này thực sự làm.

Bà Jenny Town, Giám đốc Trung tâm Stimson 38 North, phát biểu với Reuters: “Mặc dù các thỏa thuận đã có hiệu lực nhưng các hành động tích cực, đặc biệt là trong chương trình nghị sự liên Triều vẫn còn quá ít trong khi những hành động củng cố mối quan hệ thù địch cũ vẫn tồn tại".

Chú thích ảnh
Bà Kim Yo-jong trong một cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Xanh. Ảnh: Yonhap

Bà Kim Yo-jong sinh năm 1987, trở thành một phụ tá thân cận cho anh trai kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước. Bà đã tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong nhiều sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều tháng 4/2018, hai kỳ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore và Việt Nam. 

Năm 2017, bà Kim Yo-jong đã trở thành Ủy viên Dự khuyết của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, tại Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra đầu tháng 1 năm nay, bà Kim Yo-jong bất ngờ không có tên trong danh sách ủy viên Bộ Chính trị, nhưng vẫn là uỷ viên Ban chấp hành Trung ương đảng.

Thu Hằng/Báo Tin tức
 Triều Tiên chưa phản hồi liên lạc của chính quyền Tổng thống Biden
Triều Tiên chưa phản hồi liên lạc của chính quyền Tổng thống Biden

Triều Tiên được cho là vẫn chưa có bất kỳ phản hồi gì trước những nỗ lực kết nối của chính quyền Tổng thống Joe Biden qua các kênh ngoại giao ngầm kể từ giữa tháng 2. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN