ECOWAS đình chỉ Niger khỏi các cơ quan ra quyết định của khối

Ngày 14/12, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) thông báo đã đình chỉ Niger khỏi tất cả các cơ quan ra quyết định của khối, bắt đầu từ ngày 10/12.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Niger tuần tra tại khu vực Diffa, Đông Nam nước này. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, giải thích cho quyết định này, ECOWAS cho biết khối này coi tình hình ở Niger là một âm mưu đảo chính. Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), ECOWAS nêu rõ: "Hội nghị thượng đỉnh ngày 10/12 công nhận rằng Chính phủ của tổng thống Mohamed Bazoum đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự. Do đó, từ ngày 10/12/2023, Niger bị đình chỉ tham gia tất cả các cơ quan ra quyết định của ECOWAS cho đến khi nước này khôi phục trật tự hiến pháp". Thông báo cũng cho biết, các thành viên chính phủ của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum được phép tham gia vào các cuộc họp của ECOWAS.

Cuộc đảo chính ở Niger xảy ra ngày 26/7. Tổng thống Bazoum bị lật đổ và giam giữ bởi chính lực lượng cận vệ của ông, do Tướng Abdourahmane Tchiani đứng đầu. ECOWAS đã đình chỉ mọi hợp tác với Niger sau khi quân đội tiếp quản chính quyền và đe dọa can thiệp quân sự nếu lực lượng đảo chính không khôi phục chức vụ cho ông Bazoum.

Nguyễn Tú (TTXVN)
ECOWAS thúc đẩy quá trình chuyển tiếp dân sự ở Tây Phi
ECOWAS thúc đẩy quá trình chuyển tiếp dân sự ở Tây Phi

Ngày 10/12, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Abuja của Nigeria, trong bối cảnh khu vực bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng sau một loạt cuộc đảo chính quân sự trong những năm gần đây tại các nước thành viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN