ECB tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp

Ngày 15/12, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp, song mức tăng lần này thấp hơn hai lần trước, và dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Chú thích ảnh
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo của ECB cho biết tăng lãi suất cơ bản trong khu vực đồng euro được tăng 0,5 điểm phần trăm lên 2,5%, hoàn toàn trái ngược với một thập kỷ áp dụng chính sách siêu nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên, mức tăng này đánh dấu sự giảm đà đáng kể so với 0,75 điểm phần trăm trong hai lần tăng trước. Sự giảm đà tăng lãi suất là do lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh và nguy cơ suy thoái đang xuất hiện.

Sau 6 năm áp dụng chính sách lãi suất bằng 0, ECB đã khởi xướng cuộc thay đổi về chính sách lãi suất. Do hậu quả liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, giá năng lượng tăng cao và lạm phát hai con số, ECB lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản lên 0,5% vào ngày 27/7. Trong các bước tăng lãi suất tiếp theo, lãi suất được điều chỉnh tăng lên 1,25% vào ngày 14/9 và lên 2% vào ngày 2/11. Mức tăng mới nhất được đưa ra trong bối cảnh lạm phát ở châu Âu vẫn ở mức cao, tới 10% trong tháng 11 vừa qua, trong khi ở Mỹ, tỷ lệ này đã giảm xuống 7,1%.

Quyết định trên đúng với các dự báo của giới chuyên gia và phản ánh mức tăng tương tự của Ngân hàng trung ương Anh (BOE) cùng ngày và của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 14/12. Tuy nhiên, giống BOE và FED, ECB cũng bóng gió về khả năng tiếp tục tăng lãi suất cho vay nhằm thuyết phục các nhà đầu tư rằng ngân hàng nghiêm túc trong cuộc chiến chống lạm phát. Dự báo lạm phát có thể vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ECB trong suốt năm 2025.

Thông báo của ECB nêu rõ: "Hội đồng điều hành cho rằng lãi suất vẫn phải tăng với tốc độ bền vững tới mức đủ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong trung hạn là 2% đúng lúc".

Bên cạnh quyết định tăng lãi suất, ECB cũng quyết định việc nắm giữ trái phiếu sẽ giảm dần từ tháng 3/2023. Kể từ thời điểm này, tiền từ chứng khoán đáo hạn của Chương trình mua tài sản (APP) sẽ không còn được đầu tư hoàn toàn cho việc mua trái phiếu mới.

Sau quyết định của ECB, các chỉ số chứng khoán của châu Âu tiếp tục mất điểm, trong khi đồng euro tăng giá so với bảng Anh và đồng Yen Nhật.

Mạnh Hùng - Bích Liên (TTXVN)
Chủ tịch ECB phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
Chủ tịch ECB phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, ECB đã điều chỉnh lãi suất với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay và cần phải tăng nhiều hơn nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đề ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN