Đụng độ cộng đồng ở Nam Sudan làm ít nhất 13 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cảnh sát địa phương ngày 13/6 thông báo ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương trong những vụ đụng độ giữa hai cộng đồng dân cư ở hạt Rumbek East, thuộc bang Lakes, Nam Sudan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Elijah Mabor Makuach - người phát ngôn cảnh sát bang cho biết các binh sĩ đã được triển khai để khôi phục ổn định sau khi xảy ra đụng độ từ ngày 12/6 giữa hai cộng đồng Gony và Theyieth.   

Những vụ đụng độ giữa hai cộng đồng Gony và Theyieth liên tiếp xảy ra suốt 1 thập kỷ qua do tình trạng trộm cắp gia súc và trả đũa lẫn nhau. Hiện một số lượng lớn vũ khí bất hợp pháp đang nằm trong tay những người dân ở bang Lakes. Các nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm giải giáp dân thường đến nay vẫn thất bại. Ông Makuach cho biết: “Thách thức chính mà chúng tôi phải đối mặt là việc người dân sở hữu vũ khí”.

Tuần trước, Tổng thống Salva Kiir đã bổ nhiệm ông Rin Tueny Mabor, cựu Giám đốc tình báo quân sự Nam Sudan, làm Thống đốc bang Lakes thay ông Makur Kulang. Quyết định được đưa ra sau khi bạo lực gia tăng giữa các cộng đồng dân cư và những cuộc tấn công vũ trang nhằm vào đội ngũ nhân viên cứu trợ.

Tấn Đạt (TTXVN)
Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan
Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan

Ngày 28/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết gia hạn một năm (đến ngày 31/5/2022) lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan, cũng như các biện pháp trừng phạt cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với một số cá nhân và tổ chức của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN