Nam Sudan lên án tình trạng bạo lực tại khu vực Abyei

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/5, Nam Sudan đã lên án vụ bạo lực mới nhất khiến 11 người thiệt mạng tại khu vực Abyei giàu dầu mỏ tranh chấp với Sudan một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra tại thị trấn Abyei, Sudan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Nam Sudan, ông Deng Dau Deng bày tỏ lấy làm tiếc về vụ đụng độ mới nhất giữa cộng đồng người Arab Messiriya và cộng đồng người Ngok Dinka ở làng Dumgop, phía Đông Abyei. Ông cho biết đã có 11 người thiệt mạng và 20 người bị thương tại Abyei hôm 16/5. 

Thứ trưởng Dau Deng cũng cho biết thêm Chính phủ Nam Sudan và Chính phủ Sudan hiện là đối tác. Cả hai bên đều ủng hộ các nỗ lực hòa bình tại Sudan và đang tiến hành thảo luận trên quan điểm cho rằng vấn đề Abyei phải được giải quyết giống như các vấn đề còn lại của Sudan để người dân khu vực này có thể sống trong hòa bình. Ông nhận định mối quan hệ hữu nghị hiện nay giữa hai nước láng giềng sẽ giúp đạt được thỏa thuận cuối cùng về vấn đề Abyei.

Khu vực Abyei giàu dầu mỏ nằm ở biên giới giữa Nam Sudan và Sudan vẫn là khu vực tranh chấp kể từ khi Nam Sudan tách khỏi Sudan vào năm 2011. Vụ đụng độ mới nhất nói trên xảy ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 11/5 gia hạn nhiệm vụ của Lực lượng An ninh lâm thời LHQ về Abyei (UNISFA) cho đến ngày 15/11 tới. Hồi tháng 1 năm ngoái, các cuộc giao tranh tương tự đã xảy ra ở Kolom, Admaska và khu vực Abyei, khiến 34 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Nguyễn Văn Trường (TTXVN)
Tổng thống Nam Sudan giải tán Quốc hội, thực thi thỏa thuận hòa bình
Tổng thống Nam Sudan giải tán Quốc hội, thực thi thỏa thuận hòa bình

Ngày 8/5, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir thông báo đã giải tán Quốc hội, mở đường cho các nghị sĩ của các phe đối lập tại nước này được bổ nhiệm theo một thỏa thuận hòa bình ký hồi năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN