Đức và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí từng bước cải thiện quan hệ

Đức và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cho rằng hai bên sẽ hợp tác để từng bước tái lập mối quan hệ tốt đẹp và thân thiện vốn bị xói mòn sau những căng thẳng vừa qua.

Nhà báo Yucel mang 2 quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Đức.

Ngày 8/3, phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel tuyên bố, mặc dù vẫn còn một số khác biệt và tranh cãi, nhưng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cho rằng hai bên sẽ hợp tác để từng bước tái lập mối quan hệ tốt đẹp và thân thiện vốn bị xói mòn sau những căng thẳng vừa qua.

Theo nhà ngoại giao Đức, đối thoại là giải pháp duy nhất để từng bước bình thường hóa quan hệ hai nước. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cũng lên tiếng cảnh báo Ankara rằng bất cứ so sánh nào với thời kỳ Đức quốc xã là "giới hạn đỏ" không thể vượt qua.

Quan hệ giữa hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã căng thẳng nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một phóng viên mang quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù. Quan hệ hai nước liên tục xấu đi sau khi chính quyền một số địa phương của Đức hủy bỏ loạt sự kiện có các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tham dự nhằm vận động người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan trong cuộc trưng cầu dân ý tăng thêm quyền lực cho tổng thống vào tháng 4 tới. Ông Erdogan khi đó từng cáo buộc "cách hành xử của Đức không khác gì cách hành xử thời phát xít".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản