Đức mở rộng chương trình trình tiêm chủng vaccine

Đức dự kiến sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 cho tất cả người người trưởng thành chậm nhất vào tháng 6 tới.

Chú thích ảnh
Người cao tuổi chờ tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 tại điểm tiêm chủng ở Cologne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng Liên bang ngày 22/4, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn bày tỏ hy vọng nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) này có thể "mở rộng các đối tượng ưu tiên tiêm chủng vào tháng 6 tới", thậm chí có thể sớm hơn. Ông khẳng định: "Sau sự khởi đầu chậm chạp, chiến dịch tiêm chủng vaccine bắt đầu từ tháng 12/2020 sẽ được đẩy nhanh từ tháng này".

Tính đến ngày 22/4, đã có khoảng 21,6% dân số Đức được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Tuy nhiên, cho đến nay Đức vẫn bị "ràng buộc" trong một hệ thống nghiêm ngặt liên quan đến các nhóm ưu tiên do Ủy ban Vaccine STIKO đưa ra, chủ yếu được xác định theo độ tuổi. Từ tuần này, một số bang của Đức đã công bố kế hoạch mở rộng chương trình chủng ngừa vaccine AstraZeneca, vốn đã được sử dụng tại nhiều nước châu Âu, cho mọi công dân có nguyện vọng.

Trước đó, Đức đã chính thức khuyến nghị chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người từ 60 tuổi trở lên sau những lo ngại liên quan đến hiện tượng đông máu (huyết khối) hiếm gặp ở những người trẻ tiêm vaccine. Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Merkel tuần trước đã tiêm mũi đầu tiên vaccine AstraZeneca.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức vẫn ở mức cao trong 6 tháng qua bất chấp nước này áp đặt các biện pháp phong tỏa chống dịch. Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức cho biết nước này đã ghi nhận 29.518 ca mắc mới trong 24 giờ qua - mức cao nhất tính theo ngày kể từ khi đại dịch bùng phát, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 3.208.672  ca.

Trong khi đó, liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, quốc gia có tốc độ lây nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới hiện nay, ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ quốc gia Nam Á đối phó với đợt bùng phát mới.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, Bắc Kinh chia sẻ với chính quyền New Delhi tình hình dịch bệnh nghiêm trọng gần đây cũng như sự khan hiếm tạm thời các vật tư cần thiết cho công tác chống dịch. Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cung cấp hỗ trợ và giúp đỡ cần thiết.

Ngày 22/4, Ấn Độ thông báo ghi nhận thêm gần 315.000 ca COVID-19 trong 24 giờ qua và các trung tâm y tế của nước này được cho là đang phải vật lộn đối phó với tình trạng hết giường bệnh và bình oxy.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Singapore công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với những người có thị thực dài hạn cũng như khách ngắn hạn có lịch sử đi lại gần đây tới Ấn Độ. Chính phủ Singapore cho biết lệnh hạn chế đi lại liên quan đến Ấn Độ sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại các khu nhà ở tập trung nhiều người lao động nhập cư đến từ quốc gia Nam Á.

Phương Hoa (TTXVN)
Luật phòng chống lây nhiễm mới của Đức 'vượt ải' Hội đồng Liên bang
Luật phòng chống lây nhiễm mới của Đức 'vượt ải' Hội đồng Liên bang

Bất chấp những bất đồng liên quan tới Luật Phòng chống lây nhiễm mới vừa được Quốc hội thông qua, Hội đồng Liên bang Đức cuối cùng cũng đã chấp thuận luật mới này, mở đường để Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier ký ban hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN