Đức lạc quan về khả năng cải thiện quan hệ với Nga

Phát biểu ngày 14/7 tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan nhân chuyến thăm quốc gia Trung Á này, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ tin tưởng về khả năng xoa dịu quan hệ với Nga bất chấp cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Merkel (ảnh) nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chặt chẽ giữa EU với Liên minh Kinh tế Á – Âu, trong đó Nga là một thành viên chủ chốt. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Thủ tướng Merkel nêu rõ mọi vấn đề đều có thể được giải quyết nếu tất cả có thiện chí. Bà khẳng định cuộc khủng hoảng Ukraine cần có thêm thời gian để có thể tháo gỡ bằng biện pháp hòa bình. Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chặt chẽ giữa Liên minh châu Âu (EU) với Liên minh Kinh tế Á – Âu, trong đó Nga là một thành viên chủ chốt.

Về phần mình, Tổng thống nước chủ nhà Almazbek Atambaev ủng hộ thiết lập một khu vực kinh tế chung kéo dài từ Lisbon ở Tây Âu tới Vladivostok ở phía Đông của Nga. Ông cũng kêu gọi EU và Nga giải quyết những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine nhằm sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế của khối này đối với Moskva.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn đã xấu đi nghiêm trọng do những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine năm 2014 và căng thẳng này tiếp tục leo thang sau quyết định của NATO mới đây sẽ triển khai khoảng 4.000 binh sĩ ở Đông Âu.

Thủ tướng Merkel có thể gặp người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev khi hai lãnh đạo tới Ulan Bator (Mông Cổ) dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM). Tuy nhiên, chương trình của cuộc gặp này vẫn chưa được ấn định chính thức.

TTXVN/Tin Tức
Quan hệ Nga - NATO: Niềm tin bị đánh cắp
Quan hệ Nga - NATO: Niềm tin bị đánh cắp

Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lại một lần nữa bỏ lỡ cơ hội hạ nhiệt căng thẳng khi quan hệ bị đánh giá đang ở mức thấp nhất kể từ sau “Chiến tranh Lạnh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN