Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha thông báo kế hoạch tiêm vaccine cho người dân

Trong bối cảnh các thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho thấy những tín hiệu khả quan, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha thông báo kế hoạch tiêm vaccine cho người dân, bắt đầu từ ngày 27/2.

Chú thích ảnh
Người dân nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 tại Hildburghausen, Thuringia, miền đông nước Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 18/12, Bộ trưởng y tế Đức Jens Spahn cho biết nước này sẽ chia những người được ưu tiên tiêm vaccine thành các nhóm. Trước hết là những người sống trong các nhà dưỡng lão cũng như những người trên 80 tuổi. Bên cạnh đó, là các nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm rất cao hoặc tiếp xúc với các nhóm "đặc biệt nguy hiểm" về COVID-19. Nhân viên khám bệnh ngoại trú hoặc nội trú cho người cao tuổi cũng thuộc nhóm này. Việc chuyển cấp độ ưu tiên để tiêm vaccine phụ thuộc vào số lượng vaccine sẵn có và do các địa phương tự quyết định.     

Nhóm ưu tiên thứ hai là những người từ 75 - 79 tuổi, nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm bệnh cao và những người mắc hội chứng Down. Nhóm thứ hai này cũng bao gồm những người có hội trứng mất trí, người thiểu năng trí tuệ cũng như các nhân viên chăm sóc những người này.

Nhóm thứ 3 là những người ở độ tuổi từ 70 - 74, đã ghép tạng và những người có một số bệnh lý nền.

Nhóm thứ 4 gồm những người trong độ tuổi từ 65 - 69, giáo viên và những người có bệnh nền với nguy cơ nhiễm bệnh ở mức trung bình, bao gồm cả những người tiếp xúc gần với họ.

Tiếp theo là những người từ 60 - 64 tuổi, bao gồm những người làm việc tại các cửa hàng bán lẻ, các nhóm làm việc trong hệ thống cơ sở hạ tầng then chốt, nhân viên đảm bảo an ninh công cộng và nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Tất cả những người dưới 60 tuổi và không được chỉ định vào bất kỳ nhóm nào khác đều được tính vào cấp độ sáu và sẽ được tiêm chủng sau cùng.

Phát biểu trên tờ ZDF Morgenmagazin trước khi ký Sắc lệnh Tiêm chủng, Bộ trưởng Spahn cho biết tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nằm ở nhóm người trên 80 tuổi, do đó, việc tiêm chủng cho nhóm này có thể tránh nguy cơ số người nhập viện và hồi sức cao. Bên cạnh đó, ông cũng thông báo thời gian bắt đầu tiêm chủng cho người dân là vào ngày 27/12.   

Theo Viện dịch tễ Robert Koch của Đức (RKI), trong 24 giờ qua, các cơ quan y tế nước này ghi nhận 33.777 ca nhiễm mới - mức cao nhất từ trước tới nay. Hiện tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.439.938, trong đó có 24.938 ca tử vong. 

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis thông báo chính phủ nước này dự định sẽ bắt đầu tiến hành chiến dịch tiêm chủng cho người dân từ ngày 27/12. Theo ông, nhiều khả năng ngày 22/12 tới, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ phê chuẩn việc lưu hành vaccine ngừa COVID-19, do hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) bào chế. Hy Lạp hy vọng sẽ nhận được lô vaccine đầu tiên vào ngày 26/12 và nước này có thể bắt đầu triển khai việc tiêm chủng tại 5 bệnh viện ở thủ đô Athens ngay sau đó.

Những đối tượng được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên sẽ là các nhân viên y tế, những người đang sống tại các nhà dưỡng lão. Sau đó đến đối tượng trên 65 tuổi.

Hiện Hy Lạp ghi nhận tổng cộng 128.710 ca nhiễm, trong đó có 3.948 trường hợp tử vong. 

Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng thông báo sẽ bắt đầu tiến hành tiêm chủng cho người dân từ ngày 27/12, một ngày sau khi nước này nhận được lô vaccine đầu tiên.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa khẳng định "đây là sự khởi đầu của việc chấm dứt đại dịch".

Tây Ban Nha dự định sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những đối tượng ưu tiên đầu tiên gồm người cao tuổi và các nhân viên ở các nhà dưỡng lão, tiếp đó là các nhân viên y tế, những người dễ bị tổn thương trong đó có người cao tuổi và những người có bệnh lý nền. Nước này ước tính sẽ có khoảng 15 - 20 triệu người dân trong tổng số 47 triệu người dân được tiêm phòng vaccine vào trước tháng 6 tới. 

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với hơn 1,7 triệu người nhiễm bệnh và trên 48.000 người tử vong

Thông tin trên được Đức, Hy Lạp và Tây Ban Nha đưa ra trong bối cảnh người đứng đầu Ủy ban Liên minh châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen thông báo các nước thành viên sẽ bắt đầu tiến hành chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech trong khoảng thời gian từ ngày 27 - 29/12, coi đây là sự biểu thị tình đoàn kết của châu Âu trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Theo kế hoạch, EMA sẽ đưa ra quyết định về việc phê chuẩn vaccine này vào ngày 21/12 - sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Pfizer. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong ngày 18/12, Chính phủ Ấn Độ cho biết có thể sớm bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vaccine tự nguyện trong bối cảnh nước này đang cân nhắc cấp phép sử dụng khẩn cấp 3 loại vaccine, trong đó có vaccine của hãng AstraZeneca (Anh) và Pfizer (Mỹ). Hiện công ty công nghệ sinh học Bharat cũng đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp. 

Chính phủ Ấn Độ ước tính có thể mất tới hơn 1 năm, mới có thể tiêm đủ 2 liều vaccine - mỗi mũi tiêm cách nhau 28 ngày, cho đa số người dân nước này. Hiện dân số của Ấn Độ khoảng 1,35 tỷ người.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là tự nguyện. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ theo lịch trình, thậm chí những người từng mắc COVID-19 cũng nên được tiêm phòng. 

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm 22.890 ca nhiễm, đưa tổng số ca nhiễm lên gần 10 triệu người, trong đó có 144.789 trường hợp không qua khỏi. Hiện quốc gia Nam Á này là nước có số ca nhiễm cao thứ 2 thế giới.

Thanh Bình - Ngọc Hà (TTXVN)
FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 của Moderna
FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 của Moderna

Tối 17/12 (theo giờ Mỹ), tức sáng 18/12 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược Moderna (Mỹ) sản xuất, trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ hai được đưa chương trình tiêm chủng tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN