Đức đạt thỏa thuận tạm thời duy trì sự hiện diện quân sự ở Niger

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 28/5, Bộ Quốc phòng Đức cho biết nước này sẽ tiếp tục duy trì trung tâm vận tải hàng không quân sự ở thủ đô Niamey của Niger. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Niger tuần tra tại khu vực bên ngoài sân bay Diffa, đông nam Niger. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, bộ trên nêu rõ: “Đức và Niger đã đạt được thỏa thuận tạm thời cho phép lực lượng Đức tiếp tục hiện diện ở Niger”, đồng thời cho biết thêm rằng điều này sẽ cho phép Berlin tiếp tục mở cửa căn cứ này sau ngày 31/5. Hiện chưa rõ kế hoạch của Berlin về việc tiếp tục sử dụng căn cứ ở Niamey như thế nào.

Bộ trên nhấn mạnh thỏa thuận tạm thời mang lại cơ hội đạt được thỏa thuận mới cho phép sự hiện diện của lực lượng Đức tại Niger. Tuyên bố cho biết hiện tại, quân đội Đức sẽ vận hành căn cứ với số lượng binh sĩ giảm đáng kể. 

Đức hiện có khoảng 90 binh sĩ đóng tại Niamey.

Trước đó một ngày, Hội đồng châu Âu (EC) đã quyết định không gia hạn Sứ mệnh hợp tác quân sự của Liên minh châu Âu (EU) ở Niger (EUMPM) sau ngày 30/6/2024 do tình hình chính trị nghiêm trọng hiện nay tại quốc gia Tây Phi này. 

EU triển khai sứ mệnh trên vào năm 2022 nhằm hỗ trợ về hậu cần và cơ sở hạ tầng cho Niger, một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Trước khi xảy ra cuộc đảo chính vào tháng 7/2023, Niger đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh của phương Tây tại khu vực Sahel, đặc biệt là đối với Mỹ và Pháp.

Ngọc Tú (TTXVN)
Chính quyền quân sự ở Niger hy vọng đạt được thỏa thuận với ECOWAS
Chính quyền quân sự ở Niger hy vọng đạt được thỏa thuận với ECOWAS

Ngày 4/9, Thủ tướng do chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm, ông Ali Mahaman Lamine Zeine, bày tỏ hy vọng chính quyền quân sự nước này sẽ đạt được một thỏa thuận với Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) trong những ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN