Chính quyền quân sự ở Niger hy vọng đạt được thỏa thuận với ECOWAS

Ngày 4/9, Thủ tướng do chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm, ông Ali Mahaman Lamine Zeine, bày tỏ hy vọng chính quyền quân sự nước này sẽ đạt được một thỏa thuận với Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) trong những ngày tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng do chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm Ali Mahaman Lamine Zeine trong cuộc họp báo ở Niamey, ngày 4/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong cuộc họp báo kéo dài hơn 1 giờ, Thủ tướng Zeine cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục liên hệ với ECOWAS và hy vọng có thể đạt được thỏa thuận trong những ngày tới”. Ông thông báo chính quyền quân sự ở Niger và ECOWAS đang thảo luận các biện pháp để Pháp nhanh chóng rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này. 

Trước đó, ngày 1/9, chính quyền quân sự Niger ra tuyên bố cho rằng Pháp can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi hỗ trợ Tổng thống bị phế truất Mohamed Bazoum, đồng thời ra lệnh trục xuất ngay lập tức Đại sứ Pháp tại nước này Sylvain Itte. Trong những ngày qua, hàng nghìn người dân Niger đã xuống đường biểu tình phản đối quân đội Pháp hiện diện tại nước này. Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra tại thủ đô Niamey, yêu cầu Pháp rút quân theo đề nghị của chính quyền quân sự lên nắm quyền sau cuộc đảo chính ngày 26/7 vừa qua.

Quan hệ giữa Niger và Pháp nhanh chóng lao dốc sau khi Paris bày tỏ ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Bazoum. Ngày 3/8, chính quyền quân sự Niger tuyên bố hủy các thỏa thuận quân sự với Pháp - quốc gia có khoảng 1.500 binh sĩ đồn trú tại nước này nhằm hỗ trợ chống lại các phần tử thánh chiến - và yêu cầu Paris rút quân trong vòng 1 tháng. Trong khi đó, Pháp luôn khẳng định không công nhận chính quyền quân sự ở Niamey, do đó không có ý định thực hiện những yêu cầu của Niger, cho dù liên quan đến binh lính hay đại sứ.

ECOWAS cũng luôn giữ vững quan điểm của mình kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính tại Niger, kêu gọi đưa quốc gia Tây Phi này quay trở lại trật tự Hiến pháp "ngay lập tức", trả tự do cho Tổng thống Bazoum. ECOWAS cũng nhiều lần cảnh báo áp dụng biện pháp can thiệp quân sự và trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Niger, sau khi thời hạn tối hậu thư do khối này đưa ra cho chính quyền quân sự ở nước này đã trôi qua hôm 6/8.

Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Niger Giang Phong cho biết Bắc Kinh hy vọng có thể đóng vai trò trung gian hòa giải để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình Quốc gia Niger, ông nêu rõ: “Trung Quốc dự định đóng vai trò giúp đỡ, trung gian hòa giải, với sự tôn trọng hoàn toàn đối với các nước trong khu vực, để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Niger”.

Trung Quốc hiện là đối tác kinh tế lớn của Niger, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng. Hai nước đang xây dựng đường ống dẫn dầu 2.000 km, dài nhất châu Phi, nhằm xuất khẩu dầu thô từ các mỏ Agadem (Đông Nam Niger) tới cảng Sèmè ở Benin.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Niger mở lại không phận
Niger mở lại không phận

Hãng thông tấn chính thức ANP của Niger đưa tin nước này ngày 4/9 đã mở lại không phận, gần một tháng sau khi áp đặt lệnh cấm sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN