Đức chỉ trích Áo từ chối tiếp nhận người tị nạn từ trại Moria 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Angela Merkel ngày 14/9 đã lên tiếng chỉ trích người đồng cấp Áo Sebastian Kurz về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa qua tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp.

Chú thích ảnh
Người di cư bị mất nơi ở sau vụ cháy trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 11/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên họp của lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Merkel cho rằng Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi nước này từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Moria của Hy Lạp. 

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cũng thông báo 10 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý tiếp nhận trẻ vị thành niên từ trại Moria, trong đó Đức và Pháp sẵn sàng tiếp nhận 100-150 trẻ vị thành niên mỗi nước. Trong khi đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết Áo sẽ không làm theo những nước này nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng di cư như hồi năm 2015. Tuy nhiên, ông cho biết Áo sẽ hỗ trợ theo cách khác.

Được biết, Thủ tướng Đức chính là người đề xuất cho phép nước này tiếp nhận một lượng lớn người di cư. Tuy nhiên, con số chính xác sẽ được bà Merkel đưa ra thảo luận trong cuộc họp với đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) - đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức hiện nay vào ngày 16/9 tới.

Tuần trước, trại tị nạn Moria nằm trên đảo Lesbos của Hy Lạp đã xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" không nơi nương tựa. Giới chức Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 4 tháng tại hòn đảo này, đồng thời nhận định nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do hành động đốt phá của chính một số người tị nạn ở đây gây ra.

Anh Đức (TTXVN)
10 quốc gia EU nhất trí tiếp nhận 400 trẻ từ trại tị nạn Moria
10 quốc gia EU nhất trí tiếp nhận 400 trẻ từ trại tị nạn Moria

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer ngày 11/9 thông báo 10 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp nhận 400 trẻ vị thành niên không có người thân và lâm vào cảnh vô gia cư sau vụ cháy trại tị nạn Moria lớn nhất ở Hy Lạp.  

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN