Đức: Cần chiến lược chung với Nga cho vấn đề Syria

Đức ủng hộ việc tăng cường hợp tác với Nga, coi Moskva có vị thế then chốt trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Syria cũng như cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Syria, Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Wolfgang Schäuble ủng hộ việc tăng cường hợp tác với Nga, coi Moskva có vị thế then chốt trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Syria cũng như cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Phát biểu trên báo "Toàn cảnh Frankfurt" (FAZ) của Đức, Bộ trưởng Schäuble cho rằng một chiến lược của châu Âu cho khu vực Trung và Cận Đông không thể thiếu Mỹ và cũng không thể thiếu Nga. Theo ông, cần phải tìm cách phát triển một chiến lược với Nga nhằm xoá bỏ sự đối đầu giữa liên minh dòng Sunni do Saudi Arabia đứng đầu và liên minh dòng Shi’ite do Iran đứng đầu.

Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria sau khi giành lại thị trấn Salma. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, ngày 25/1 bắt đầu diễn ra cuộc đàm phán hoà bình về vấn đề Syria ở Geneva (Thuỵ Sĩ), song nhiều khả năng cuộc đàm phán này bị hoãn do cho tới lúc này vẫn chưa có một lịch trình cụ thể. Lý do chính là Nga - đồng minh của chính quyền Syria - và phe đối lập Syria vẫn chưa thống nhất được người đại diện cho lực lượng đối lập tham gia các cuộc đàm phán.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, việc "tạm hoãn mang tính kỹ thuật" của các cuộc đàm phán là điều bình thường. Trái với Nga, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi cho phép đại diện lực lượng nổi dậy Hồi giáo tham gia cuộc đàm phán này.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại thành phố Stuttgart của Đức ngày 24/1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc giảm số lượng người tị nạn vào châu Âu phụ thuộc vào một giải pháp cho cuộc xung đột Syria.

Ngoại trưởng Steinmeier nói: "Chỉ có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng người tị nạn nếu chúng ta có thể tác động nhằm ổn định tình hình quân sự ở Syria". Theo ông, không thể có một giải pháp chóng vánh như ban hành những luật tị nạn mới hoặc đóng cửa biên giới, thay vào đó biên giới ngoài EU cần được bảo vệ tốt hơn. Ông Steinmeier cũng không bác bỏ khả năng số người tị nạn vào Đức sẽ tiếp tục tăng lên sau những tháng mùa Đông, từ mức khoảng 1.000-2.000 người/ngày hiện nay lên 10.000 người/ngày như trong năm ngoái.

Theo ông Steinmeier, mục đích của sứ mệnh triển khai không quân Đức tại Syria là đẩy lui tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời mở đường cho tiến trình đàm phán hoà bình giữa lãnh đạo và lực lượng đối lập nước này để hình thành một chính phủ quá độ ở Syria. Ông cũng kêu gọi để các nhóm nổi dậy Hồi giáo tham gia vào các cuộc đàm phán hoà bình Syria.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản