Đức bắt đầu nới lỏng một số hạn chế giãn cách xã hội

Sau nhiều tuần áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2, từ ngày 20/4, nước Đức bắt đầu nới lỏng một số hạn chế nhằm dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bonn, Đức ngày 7/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, những quy định đã được Chính phủ liên bang và các bang nhất trí tuần trước được coi là khuôn khổ để các bang thực hiện, tuy nhiên mức độ áp dụng cụ thể lại phụ thuộc vào từng bang. Trong số các quy định này có một số điểm chung được áp dụng trên cả nước.

Thứ nhất, cho phép mở lại các cửa hàng có diện tích không quá 800 m2, ngoại trừ các cửa hàng bán ô tô, xe đạp và nhà sách được phép mở cửa mà không phải xét đến diện tích (quy định này mỗi bang sẽ có những điều chỉnh khác nhau về diện tích và thời điểm được mở cửa trở lại).

Thứ hai, một số trường học bắt đầu mở cửa trở lại, bắt đầu với những lớp phải thi tốt nghiệp hoặc chuyển cấp. Học sinh phải thi tốt nghiệp tại các bang Sachsen, Berlin và Brandenburg sẽ học trở lại từ 20/4, trong khi ở các bang khác sẽ mở muộn hơn. Học sinh phải thi tốt nghiệp tại hai bang Hessen và Rheinland-Pfalz đã tiến hành kỳ thi trong tháng Ba vừa qua, song được triển khai với các biện pháp vệ sinh dịch tễ nghiêm ngặt. Trong khi đó, các nhà trẻ, khu vui chơi, thể thao... vẫn tiếp tục phải đóng cửa.

Thứ ba, tiếp tục hạn chế ra ngoài đường; cấm gặp gỡ, tiếp xúc trên hai người ở nơi công cộng (trừ những người là thành viên gia đình) và giữ khoảng cách từng người tối thiểu 1,5 m - quy định này sẽ được kéo dài tới ngày 3/5. Thứ tư, tiếp tục cấm tập trung tại các nhà nguyện, đồng nghĩa với việc cấm các hoạt động hành lễ, cầu kinh trong các nhà thờ, đền thờ, giáo đường hoặc địa điểm tôn giáo. Các sự kiện lớn sẽ tiếp tục bị cấm tổ chức cho tới ngày 31/8 tới.

Cũng từ ngày 20/4, việc đeo khẩu trang (không bắt buộc là khẩu trang y tế, có thể chỉ là một chiếc khăn quấn che miệng và mũi) là bắt buộc ở bang Sachsen và thành phố Wolfsburg thuộc bang Niedersachsen khi đi phương tiện công cộng hoặc vào các cửa hàng. Trong khi đó, chính quyền các bang khác như bang Mecklenburg-Vorpommern và bang Beyern cũng yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra những nơi công cộng từ đầu tuần tới. Trước đó, một số vùng như Jena và Nordhausen thuộc bang Thüringen và Sulz am Neckar thuộc bang Baden-Württemberg cũng đã bắt buộc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Các quy định trên sẽ được điều chỉnh tùy tình hình dịch bệnh. Chính phủ và các bang sẽ nhóm họp trực tuyến vào ngày 30/4 để thảo luận điều chỉnh các quy định áp dụng sau ngày 3/5 tới.

Cũng liên quan tới vấn đề nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, ngày 20/4, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, việc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội tại Anh sẽ chỉ được thực hiện khi đảm bảo chắc chắn rằng điều này sẽ không dẫn tới đợt bùng phát đại dịch COVID-19 thứ hai. 

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề dỡ bỏ hay nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết mối quan tâm lớn nhất hiện nay của chính phủ là nguy cơ về đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai, có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe người dân và thiệt hại kinh tế lớn. Nếu nới lỏng quá sớm các biện pháp giãn cách xã hội, không thể loại trừ nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát với tốc độ lây lan theo cấp số nhân. Do vậy, để đưa ra quyết định này, Chính phủ Anh cần cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Mạnh Hùng-Thanh Hải (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản