Đứa trẻ người Guatemala thứ 2 chết sau khi bị biên phòng Mỹ bắt giữ

Theo Reuters, một bé trai 8 tuổi người Guatemala đã chết lúc rạng sáng 25/12 sau khi bị lực lượng biên phòng Mỹ bắt giữ. Đây là trường hợp trẻ em di cư thứ hai người Guatemala bị chết trong nhà tù Mỹ tháng này.

Một thông cáo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) cho biết, các nhân viên tuần tra đã phát hiện những dấu hiệu bất thường của đứa trẻ (cùng người cha) bị giam giữ trong nhà tù của CBP hôm 24/12.

Ngay sau đó, cả hai cha con đã được đưa tới Trung tâm y tế Gerald Champion ở Alamogordo, bang New Mexico. Tại đây, đứa trẻ được chẩn đoán chỉ bị cảm lạnh và sốt thường, sau đó đã được xuất viện.

Chú thích ảnh
 Người thân chuyển quan tài bé gái Jakelin Caal, 7 tuổi, người Guatemala, thiệt mạng khi bị lực lượng biên phòng giam giữ ở một nơi hẻo lánh thuộc bang New Mexico, Mỹ, tại khu vực Alta Verapaz, Guatemala, ngày 25/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuy nhiên, vào buổi tối, đứa trẻ bắt đầu nôn ói và lại được nhập viện, song đã không qua khỏi. CBP cho biết "không rõ nguyên nhân chính xác" dẫn tới cái chết của trường hợp này.

Cái chết của bé trai nêu trên xảy ra sau một trường hợp tương tự hồi đầu tháng với một bé gái 7 tuổi người Guatemala khi hai cha con người này bị lực lượng biên phòng giam giữ ở một nơi hẻo lánh cũng thuộc bang New Mexico.

Sau trường hợp bé người Guatemala thứ 2 bị chết, CBP cho biết sẽ có những điều chỉnh về chính sách và sẽ tiến hành kiểm tra y tế đối với tất cả các trẻ em bị giam trong tù, tập trung vào các em dưới 10 tuổi.

Trước khi trường hợp tử vong thứ 2 được thông báo, ngày 25/12, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về quyền của người di cư Felipe González Morales đã kêu gọi chính quyền Mỹ phải đảm bảo một cuộc điều tra toàn diện, độc lập về cái chết của bé gái 7 tuổi người Guatemala; nhấn mạnh rằng người thân của bé gái nên được tiếp cận với công lý, bao gồm cả đại diện pháp lý.

Theo Văn phòng Cao ủy nhân quyền của LHQ, mặc dù có cách lý giải khác nhau về nguyên nhân dẫn đến cái chết cũng như tình trạng sức khỏe của bé gái này nhưng một thực tế không thể phủ nhận là bé gái đã chết trong khi bị lực lượng CBP giam giữ, sau khi bị bắt cùng với cha vượt biên từ Mexico vào Mỹ hôm 6/12.

Ông Morales cho rằng cần có sự bồi thường thường thiệt hại cho gia đình bé gái và nếu có bất kỳ quan chức Mỹ nào liên quan thì phải chịu trách nhiệm. Chính phủ Mỹ cũng nên giải quyết những bất cập trong hệ thống nhập cư và cụ thể là trong lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, để ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

 

Trần Mạnh Hùng (TTXVN)
Bị Italy và Malta từ chối, hàng trăm người di cư sẽ đón Giáng sinh trên biển
Bị Italy và Malta từ chối, hàng trăm người di cư sẽ đón Giáng sinh trên biển

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 22/12 tuyên bố các cảng của nước này sẽ không mở cửa đón nhận hàng trăm người di cư vừa được cứu sống ngoài khơi Libya sau khi Malta cũng từ chối tiếp nhận những người này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN