Bị Italy và Malta từ chối, hàng trăm người di cư sẽ đón Giáng sinh trên biển

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 22/12 tuyên bố các cảng của nước này sẽ không mở cửa đón nhận hàng trăm người di cư vừa được cứu sống ngoài khơi Libya sau khi Malta cũng từ chối tiếp nhận những người này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Salvani cho biết tổ chức phi chính phủ (NGO) mang tên Proactiva Open Arms của Tây Ban Nha đã đề nghị cho phép những nam giới, phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh được cập cảng Italy sau khi Malta từ chối đề nghị này.

Thông báo trên trang Twitter, ông Salvani nhấn mạnh: "Câu trả lời của tôi rất rõ ràng: Các cảng của Italy đã đóng cửa. Đối với những kẻ buôn người và với những người giúp đỡ họ, câu chuyện vui đã kết thúc".

Tổ chức NGO trên cho biết một trực thăng của lực lượng bảo vệ bờ biển Malta chỉ đưa một phụ nữ và một trẻ vừa được sinh trên biển Libya 3 ngày trước tới nước này và họ nằm trong số những người được giải cứu trên biển. Theo tổ chức trên, vẫn còn 311 người trên tàu, không có cảng nào mở cửa và họ đang cần đồ cứu trợ.

Proactiva Open Arms cho biết họ đã cứu hàng trăm người đang gặp khốn khổ trên 3 con tàu, trong đó có nhiều đàn ông, phu nữ, một số đang có thai, trẻ em và trẻ sơ sinh. Theo tổ chức này, nếu không được tiếp nhận, số người này sẽ đón Giáng sinh trên biển.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, kể từ đầu năm đến nay, hơn 1.300 người di cư đã thiệt mạng trên hành trình vượt biển tới Italy hoặc Malta.

Thanh Bình (TTXVN)
Trên 2.200 người di cư thiệt mạng và mất tích trên Địa Trung Hải trong năm 2018
Trên 2.200 người di cư thiệt mạng và mất tích trên Địa Trung Hải trong năm 2018

Ngày 21/12, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) công bố số liệu thống kê cho thấy số người di cư thiệt mạng và mất tích trên vùng biển Địa Trung Hải tính từ đầu năm tới ngày 19/12 là 2.242 người, mức cao nhất trên toàn thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN