Dư luận về chính sách hai con của Trung Quốc

Người dân Trung Quốc chào đón chủ trương chính sách hai con với tâm trạng thận trọng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao, tham vọng gây dựng sự nghiệp và tốc độ đô thị hoá nhanh tại một xã hội ngày càng phồn thịnh đã làm giảm dự báo về "bùng nổ trẻ em" sau sự thay đổi chính sách mang tính lịch sử này.


Trẻ em Trung Quốc tại bệnh viện nhi đồng ở Bắc Kinh ngày 30/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Pháp AFP, chính sách kế hoạch hoá gia đình một con trước đây của Trung Quốc sẽ chấm dứt theo thông cáo của Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau khoảng 4 thập kỷ triển khai. Chính sách "một con" được cho là nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng nổ dân số của Trung Quốc, nhưng hiện nay nó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng khiến xã hội Trung Quốc già hoá, gây thiếu hụt lao động trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang vật lộn để duy trì tăng trưởng.

Trong khi đó, nhiều thanh niên Trung Quốc vốn là con một trong gia đình nhận thấy việc sinh con thứ hai chỉ tốn kém hơn. Trong cuộc khảo sát thực hiện sáng 30/10 đối với hơn 150.000 người trên trang mạng Sina, chưa đầy 30% số người được hỏi cho biết họ sẽ sinh con thứ hai. Theo các chuyên gia, khi đất nước phát triển phồn thịnh hơn, các cặp vợ chồng càng trì hoãn việc sinh con thậm chí là con đầu lòng bởi họ muốn dành thời gian cho các mục tiêu khác như gây dựng sự nghiệp....

Trong khi đó, các nhà bình luận trên mạng truyền thông xã hội Sina Weibo cho rằng thậm chí nếu muốn sinh con, họ cũng không thể nuôi được bởi Trung Quốc không có bất kỳ hỗ trợ tài chính nào, trong khi chi phí nuôi dạy và ăn ở không hề nhỏ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản