Du khách hủy kỳ nghỉ vì các khu trượt tuyết ở Ấn Độ không có tuyết

Việc thiếu tuyết đã khiến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở dãy Himalaya thuộc Ấn Độ trở nên trống vắng và nhiều du khách buộc phải huỷ các kỳ nghỉ tại điểm du lịch này.

Chú thích ảnh
Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Gulmarg hàng năm. Ảnh: ABC

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Gulmarg – một trong những khu nghỉ dưỡng cao nhất thế giới – nằm trên rặng núi Pir Panjal của dãy Himalaya, gần biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan. Khu nghỉ dưỡng này có địa hình trượt tuyết cao hơn 1.330m thẳng đứng và nổi tiếng nhất với dốc Gulmarg Gondola ở độ cao 3.980m. Hàng năm, vào tháng 1 tuyết phủ kín dãy Himalaya, giúp cho những sườn dốc của Gulmarg chật kín người trượt tuyết.

Tuy nhiên, năm nay thị trấn nghỉ dưỡng ở Kashmir đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tuyết do thời tiết khô hạn trái mùa. Điều này khiến cả du khách và các doanh nghiệp du lịch ở đây thất vọng.

Các nhà khoa học cho biết, điều kiện mùa đông năm nay ở miền bắc Ấn Độ là chưa từng thấy trong khoảng một thập kỷ qua và được đánh dấu bằng hiện tượng không có tuyết rơi trên núi.

Anh Farhat Naik, 35 tuổi, người hướng dẫn trượt ván trên tuyết ở Gulmarg, cho biết: “50% mùa trượt tuyết đã trôi qua mà không có tuyết. Chúng tôi hy vọng tuyết sẽ rơi vào tuần đầu tiên của tháng 2”, đồng thời khẳng định hầu hết các khách hàng châu Âu và Mỹ đã hủy chuyến đi do thiếu tuyết. Đây là một "cú sốc" đối với nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch và nông nghiệp ở khu vực này.

Lãnh đạo ngành du lịch ở các bang lân cận Himachal Pradesh và Uttarakhand cũng phàn nàn về hiện tượng du khách hủy các tour du lịch.

Chú thích ảnh
Hình ảnh khô hạn của Gulmarg năm 2024. Ảnh: Gulf News

Không chỉ ở Kashmir, tình trạng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết thiếu tuyết còn xảy ra ở Leh, Ladakh, Uttarakhand và những nơi khác trên Himalaya.

Ông Kushaal Sangwan, chủ sở hữu khu nghỉ dưỡng Blue Poppy Resort cho biết lượng đặt phòng đã giảm xuống 20%. Ông nhấn mạnh: "Số lượt hủy đặt phòng đã tăng vọt và mọi người hủy chỉ vài ngày trước khi đặt phòng nếu không có tuyết".

Năm 2023, thị trấn nghỉ dưỡng này đã đón lượng khách du lịch cao kỷ lục - 1,65 triệu lượt.

Raja Yaqoob, Giám đốc phụ trách cơ quan du lịch của Kashmir, hy vọng trong những ngày tới lượng tuyết rơi sẽ tăng dần. Ông Yaqoob lưu ý rằng mùa tuyết rơi ở Gulmarg thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2 - 3 năm sau.

Ông nói: “Năm nay có tuyết rơi một hoặc hai lần vào tháng 12, nhưng vẫn chưa có đợt tuyết dự kiến rơi ​​​​vào tháng 1”. Theo ông Yaqoob, hiện tượng El Nino có thể là nguyên nhân tuyết rơi muộn.

Chú thích ảnh
El-Nino đã khiến khu vực này không có tuyết như mọi năm. Ảnh: Gulf News

Tiến sĩ Gufran Beig, cựu nhà khoa học trưởng tại Viện Khí tượng Nhiệt đới Ấn Độ, cho biết sự "biến mất" của tuyết trong thời gian này có liên quan đến việc thay đổi mô hình gió và nhiệt độ tăng do hiện tượng thời tiết El Nino đang hoạt động và cả biến đổi khí hậu.

Nhật Linh/ Báo Tin Tức (Theo Today's Online, Gulf News)
Bão tuyết tiếp tục 'nhấn chìm' nước Mỹ
Bão tuyết tiếp tục 'nhấn chìm' nước Mỹ

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo gió lạnh có thể khiến nhiệt độ xuống dưới âm 30 độ C từ khu vực dãy núi Northern Rockies đến phía Bắc bang Kansas và Iowa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN