Dự báo mưa lớn tiếp tục trên diện rộng ở Trung Quốc

Hàng chục nghìn người dân ở thành phố Hoàng Sơn, thuộc tỉnh An Huy của Trung Quốc đã được lệnh sơ tán đến nơi an toàn khi mưa lớn từ nhiều ngày qua tiếp tục hoành hành tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ thu dọn đống đổ nát sau trận lũ lụt do mưa lớn tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 20/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tính đến 17h00 ngày 23/6, mưa lớn từ ngày 18/6 đã làm mực nước tại 99 trong tổng số 188 hồ chứa trong tỉnh dâng cao vượt ngưỡng nguy hiểm. Tính đến 15h cùng ngày, chính quyền địa phương đã yêu cầu khoảng 54.109 người dân đi sơ tán. Mưa lớn cho đến nay đã ảnh hưởng đến cuộc sống của trên 400.000 người dân địa phương.

Đến sáng 24/6, tổng cộng 43 địa điểm du lịch hạng A của thành phố Hoàng Sơn đã phải tạm thời đóng cửa, ngừng đón khách du lịch, do thời tiết cực đoan. Trong số đó có núi Hoàng Sơn - được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới. 

Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc ngày 24/6 đã gia hạn cảnh báo mưa bão ở mức màu cam, sát mức cao nhất màu đỏ, trong bối cảnh mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống một số khu vực trên cả nước. Tại Trung Quốc, hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa bằng màu, với 4 cấp, trong đó màu đỏ là cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp sau đó là màu cam, vàng và xanh. 

Dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục xuất hiện tại các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Chiết Giang và Vân Nam từ 8h sáng 23/6 đến 8h sáng 25/6.

Tại tỉnh Hồ Nam ở miền Trung của Trung Quốc, lở đất do mưa lớn tại một ngôi làng trong tỉnh sáng 23/6 đã khiến 8 người thiệt mạng. Cùng ngày, Cục khí tượng Hồ Nam đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, yêu cầu các trạm khí tượng theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết cũng như mực nước sông trên khắp tỉnh này. 

Trong bối cảnh mưa lớn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại, tính đến trưa 23/6, các tổ chức bảo hiểm ở Trung Quốc đã nhận được 18.400 yêu cầu bồi thường thiệt hại do mưa lớn gây ra, với tổng số tiền lên tới 619 triệu Nhân dân tệ (khoảng 86,94 triệu USD).

Theo Cơ quan Quản lý tài chính quốc gia của Trung Quốc, các tổ chức bảo hiểm có liên quan đã cử gần 10.000 nhân viên và hơn 5.000 phương tiện đến các khu vực bị thiên tai và đến nay đã chi trả hoặc trả trước 105 triệu Nhân dân tệ tiền bồi thường.

Nguyễn Hà - Hoàng An (TTXVN)
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN