Đồng peso Mexico rớt đáy sau khi Ford rút dự án tỉ đô

Sau quyết định rút nhà máy sản xuất ô tô trị giá 1,6 tỉ USD của Ford Motor, đồng peso Mexico rớt giá chạm ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 11/2016.

Giám đốc điều hành Ford Motor ông Mark Fields.

Theo KVIA, tác động của việc Ford "nghe lời" Tổng thống đắc cử Trump hủy kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất 1,6 tỉ USD ở Mexico và mở rộng nhà máy ở Flat Rock, bang Michigan, Mỹ, đã có thể nhận thấy ngay ở phía nam đường biên giới nước Mỹ. Đồng peso của Mexico giảm xuống còn 21,1119 MXN đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 14/11/2016.

Theo nhà kinh tế học biên giới ở Đại học Texas tại thành phố El Paso, bang Texas (Mỹ) Adam Walke, chưa thể xác định rõ liệu việc các nhà máy lớn quyết định hủy các dự án xây dựng nhà máy sản xuất ở nước ngoài và chuyển hướng mở rộng các nhà máy ở trong nước có trở thành xu hướng hay không.

Tuy nhiên, theo ông Adam Walke, nếu động thái này tiếp tục diễn ra, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế của thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico. “Với Juarez, [sản xuất] là cốt lõi của kinh tế địa phương. Việc làm ở Juarez tăng và giảm cùng với khu vực doanh nghiệp nước ngoài”, nhà kinh tế học Walke nói.

Theo giải thích của chuyên gia kinh tế học, kinh tế của thành phố Juarez gắn bó mật thiết với kinh tế của thành phố El Paso, bang Texas, Mỹ. Vì vậy, nếu kinh tế Juarez gặp vấn đề, đó cũng sẽ là vấn đề của thành phố bên kia biên giới.

“Bất kỳ điều gì làm tổn thương khu vực này có ảnh hưởng lớn với tổng thể thành phố. Vì vậy bất kỳ điều gì làm tổn thương nền kinh tế của miền bắc Mexico, cụ thể là Ciudad Juarez, cũng có tác động xuyên biên giới”, chuyên gia cho biết.

Giám đốc điều hành của Ford ông Mark Fields trong tuyên bố hủy kế hoạch trị giá tỉ USD ngày 3/1 cho hay, quyết định đã được cân nhắc kỹ trước khi đưa ra và tất cả các nhân tố đã được xem xét, bao gồm nhân tố môi trường kinh doanh sản xuất tích cực hơn của nước Mỹ dưới thời tổng thống đắc cử Donald Trump.

Vũ Anh
Tin khác
  • Tổng thống Bolivia tố cáo âm mưu đảo chính

    Tổng thống Bolivia tố cáo âm mưu đảo chính

    07:08 ngày 24/10/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 23/10, Tổng thống Bolivia Evo Morales tố cáo một âm mưu đảo chính đang được các nhóm đối lập với sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài triển khai thông qua việc kích động các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với các hành động cực đoan phá hoại đất nước.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản