Đồng peso của Argentina tiếp tục mất giá mạnh

Chỉ một ngày sau khi các đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có cuộc gặp với ông Alberto Fernandez - ứng cử viên sáng giá trong cuộc chay đua bầu cử Tổng thống Argentina, đồng peso của nước này tiếp tục giảm 2,5% giá trị tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 27/8. 

Chú thích ảnh
Kiểm đồng peso của Argentina tại một siêu thị ở Buenos Aires, ngày 15/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Thị trường chứng khoán Argentina cũng phản ứng tiêu cực với việc đồng peso mất giá khi hầu hết các nhóm cổ phiếu dẫn đầu cũng giảm 13% giá trị bất chấp Ngân hàng trung ương Argentina đã mua 300 triệu peso nhằm giữ ổn định thị trường.

Một phái đoàn của IMF đang có mặt tại Argentina nhằm đánh giá gói cho vay cứu trợ và thảo luận về khoản giải ngân mới 5,4 tỉ USD. Tại cuộc gặp với các quan chức IMF, ông Fernandez cho rằng khoản vay 56 tỷ USD mà thể chế tài chính quốc tế này cung cấp cho Chính phủ của Tổng thống Mauricio Marci kèm theo đó là một loạt điều kiện ngặt nghèo đã không tạo ra kết quả như mong đợi khi tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tồi tệ, lạm phát không giảm và nợ công vẫn tiếp tục tăng.

Đồng peso của Argentina đã mất giá mạnh sau khi kết quả cuộc bầu cử sơ được công bố cách đây hai tuần với chiến thắng áp đảo của cặp liên danh gồm cựu Chánh Văn phòng Nội các Alberto Fernandez và cựu Tổng thống Cristina Fernandez trước liên danh giữa đương kim Tổng thống Mauricio Macri và Thượng nghị sỹ Miguel Angel Pichetto, với tỉ lệ 47%-32% phiếu ủng hộ. Trước thời điểm bỏ phiếu, tỉ giá đồng peso so với đồng USD là 46,55 peso đổi 1 USD trong khi tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 27/8 tỉ giá là 58,66 peso đổi 1 USD.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế Argentina vốn đang khó khăn lại càng khó khăn hơn sau khi có kết quả cuộc bầu cử sơ bộ trên. Chỉ trong vòng 1 tuần giá trị đồng tiền này đã giảm 20% cùng với đó các mã giao dịch trên thị trường chứng khoán nước này cũng giảm 30%. Theo thống kê, tăng trưởng kinh tế của Argentina trong năm 2018 đã giảm 2,6%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2009 và tỉ lệ lạm phát tăng lên mức kỷ lục 55%.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống Argentina sẽ diễn ra vào ngày 27/10 tới.

Thanh Hải (TTXVN)
Lệnh áp thuế của Mỹ có thể khiến đồng peso Mexico chạm 'đáy'
Lệnh áp thuế của Mỹ có thể khiến đồng peso Mexico chạm 'đáy'

Theo cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành đối với các nhà phân tích và các nhà giao dịch, đồng peso của Mexico có thể giảm xuống mức "đáy" của năm nay vào tuần tới, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN