Động lực khiến hàng loạt quốc gia châu Á công bố chương trình miễn thị thực

Trong thời gian gần đây, hàng loạt quốc gia châu Á đã công bố chương trình miễn thị thực khá “hào phóng” như Malaysia, Trung Quốc, Sri Lanka. Động thái này đều xuất phát từ mục đích chính là thúc đẩy du lịch, kinh tế.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tại Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc). Ảnh: AP

Trung Quốc ngày 24/11 thông báo sẽ cho phép công dân của 5 quốc gia châu Âu và Malaysia nhập cảnh miễn thị thực nhằm khuyến khích kinh doanh và du lịch. Theo đó, từ ngày 1/12, công dân Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia sẽ được phép vào Trung Quốc tối đa 15 ngày mà không cần thị thực. Chương trình thử nghiệm sẽ có hiệu lực trong một năm.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nhấn mạnh mục đích của chương trình này là tạo điều kiện phát triển chất lượng cao giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc và các nước, đồng thời mở cửa với thế giới bên ngoài.

Trong sáu tháng đầu năm, Trung Quốc ghi nhận 8,4 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh và xuất cảnh. Trong cả năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, con số này là 977 triệu lượt.

Trong một diễn biến khác, tờ Straits Times (Singapore) dẫn lời Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 26/11 cho biết quốc gia Đông Nam Á này sẽ tạo điều kiện để công dân Trung Quốc và Ấn Độ nhập cảnh miễn thị thực 30 ngày từ hôm 1/12. Động thái này nằm trong nỗ lực thúc đẩy du lịch và kinh tế.

Hiện nay, Trung Quốc và Ấn Độ là thị trường khách du lịch quốc tế lớn thứ 4 và thứ 5 của Malaysia. Theo dữ liệu của chính phủ Malaysia, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, nước này đón 9,16 triệu du khách nước ngoài, trong đó có 498.540 du khách Trung Quốc và 283.885 du khách Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Một góc thủ đô Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AP

Trước đó, vào tháng 10, Sri Lanka đã công bố chương trình miễn thị thực có hiệu lực đến 31/3/2024 với du khách 7 quốc gia là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Thông báo của Sri Lanka xác nhận kế hoạch này là một phần trong nỗ lực nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch và đạt mục tiêu thu hút 5 triệu lượt du khách nước ngoài vào năm 2026.

Đất nước 22 triệu dân này nổi tiếng với bãi biển đẹp, những ngôi đền cổ và trà. Tuy nhiên, ngành du lịch Sri Lanka bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và sau đó là cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng vào năm ngoái. Theo ngân hàng trung ương Sri Lanka, nước này đã thu 1,3 tỷ USD từ du lịch trong 8 tháng đầu năm 2023, tăng từ mức 833 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Có thể thấy mục đích chính của các quốc gia khi áp dụng chương trình miễn thị thực là để thu hút du khách nước ngoài, góp phần kích thích du lịch nội địa. Một ví dụ là Thái Lan, đất nước của những nụ cười đã áp dụng chương trình này với 50 quốc gia và đạt được hiệu quả đáng kể. Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsuphakijkosol ngày 27/11 chia sẻ: “Chính sách miễn thị thực đã mang lại cơ hội chưa từng có cho Thái Lan để thu hút khách du lịch nước ngoài”.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang lên kế hoạch đề xuất chính phủ kéo dài thời gian lưu trú miễn thị thực đối với du khách từ 50 quốc gia lên 60 ngày, thay vì 30 ngày như hiện nay. Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã đặt mục tiêu năm 2024 đạt doanh thu từ du khách nước ngoài là 2,5 tỷ baht và khách du lịch nội địa là 1.000 tỷ baht, tạo tổng doanh thu của ngành công nghiệp không khói của nước này là 3,5 nghìn tỷ baht.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Straits Times, Reuters)
Bangkok nằm trong top 10 thành phố du lịch được tìm kiếm nhiều nhất năm 2023
Bangkok nằm trong top 10 thành phố du lịch được tìm kiếm nhiều nhất năm 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một khảo sát và xếp hạng 10 điểm đến du lịch được tìm kiếm nhiều nhất trên toàn thế giới trong năm nay do công ty du lịch eDreams Odigeo có trụ sở tại Tây Ban Nha thực hiện cho thấy thủ đô Bangkok của Thái Lan được xếp ở vị trí thứ 4, chỉ sau các thành phố London (Anh), Paris (Pháp) và New York (Mỹ). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN