Đông dược Trung Quốc chứa đầy thuốc trừ sâu

Theo một nghiên cứu của tổ chức Greenpeace (Hòa bình Xanh) công bố ngày 24/6, các thảo dược truyền thống được tiêu thụ tại Trung Quốc để chữa bệnh thường bị ô nhiễm thuốc trừ sâu với một tỉ lệ rất cao.

Ảnh minh họa.


Greenpeace cho biết, một số thuốc trừ sâu có trong Đông dược mà tổ chức bảo vệ môi trường đo được cao gấp hàng trăm lần so với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hiện nay của Liên minh Châu Âu (EU). Bản báo cáo mang tên “Đông dược Trung Quốc: Thuốc tiên cho sức khỏe hay hỗn hợp thuốc trừ sâu?” ghi nhận rằng các thảo dược dùng trong Đông y, thường gọi là thuốc Bắc, hiện đang được hàng triệu người trên thế giới sử dụng.

Thuốc trừ sâu nếu nhiễm vào cơ thể, có thể làm tích tụ các hóa chất độc hại trong thân thể con người, gây ra các rối loạn về nhận thức, rối loạn chức năng kích thích tố và sinh sản. Greenpeace đã nhận dạng được tổng cộng 51 loại thuốc trừ sâu trong số 65 mẫu thảo dược được phân tích, và 26 trong số đó còn chứa cả các loại thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng ngay tại Trung Quốc.

Theo một nghiên cứu khác của Greenpeace được công bố vào tháng 4 về số lượng rác khổng lồ do kỹ nghệ phân bón phốt-phát thải ra, trong đó Trung Quốc là nước sản xuất hàng đầu thế giới về loại phân bón này. Sản lượng phân phốt-phát đã tăng gấp đôi trong thập kỷ vừa qua, đạt 20 triệu tấn mỗi năm.


T.N (Theo RFI)
Xử lý phòng khám nhập lậu đông dược từ Trung Quốc

Sở Y tế Quảng Ngãi ngày 12/9 , tiến hành tiêu hủy 22 loại đông dược nhập lậu từ Trung Quốc đã bị Thanh tra Sở Y tế và Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và tịch thu tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Vượng Phát trụ sở tại đường Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN