Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: EBRD hỗ trợ 1,5 tỷ euro giúp Thổ Nhĩ Kỳ tái thiết

Ngày 9/3, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cho hay sẽ giải ngân 1,5 tỷ euro (1,58 tỷ USD) trong 2 năm tới để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tái thiết và hồi phục những khu vực đổ nát sau trận động đất lớn hồi tháng trước.

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà bị tàn phá do động đất tại Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Khoản tiền trên bao gồm 600 triệu euro hạn mức tín dụng cấp cho các ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ những doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi động đất, cũng như các công ty tham gia công tác tái thiết. EBRD cũng sẽ cung cấp viện trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình khắc phục thiệt hại và phục hồi sau động đất.

Theo ước tính của EBRD, tổng thiệt hại về kinh tế tại các vùng bị động đất tàn phá ở Thổ Nhĩ Kỳ là 34 tỷ USD và chi phí tái thiết có thể cao gấp đôi mức này.

Trước đó, ngày 7/3, quan chức thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), bà Louisa Vinton, cho rằng thiệt hại do thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt 100 tỷ USD. Con số tạm tính này là cơ sở để các nhà tài trợ vận động ủng hộ cho các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại cuộc họp dự kiến diễn ra ở Brussels (Bỉ) vào ngày 16/3 tới.

Trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ngày 6/2 vừa qua và các dư chấn lớn sau đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 46.000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 6.000 người tại nước láng giềng Syria, đồng thời phá hủy hoàn toàn hàng trăm nghìn ngôi nhà và căn hộ. Đây là đợt thiên tai trầm trọng nhất tại khu vực này trong 1 thập niên qua.

Thu Hiền (TTXVN)
Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chờ bên đống đổ nát hi vọng tìm thấy số vàng tiết kiệm bị chôn vùi
Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chờ bên đống đổ nát hi vọng tìm thấy số vàng tiết kiệm bị chôn vùi

Tại trung tâm thành phố Osmaniye, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, một cặp vợ chồng già vẫn chờ đợi bên đống đổ nát của tòa nhà ba tầng nơi họ từng sống, hy vọng có thể lấy lại số tiền tiết kiệm cả đời của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN