Động đất tại Maroc: Tây Ban Nha thông báo cử đội cứu hộ tới hỗ trợ

Ngày 10/9, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares thông báo nước này sẽ cử các đội tìm kiếm, cứu hộ tới Maroc hỗ trợ nước này sau trận động đất kinh hoàng ngày 8/9.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Hoàng gia Maroc tham gia công tác cứu hộ sau trận động đất ở Marrakesh, Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Albares cho biết ông đã nhận được cuộc gọi từ người đồng cấp Maroc đề nghị trợ giúp. Ông nhấn mạnh việc hỗ trợ Maroc trong tình hình khó khăn này thể hiện tình đoàn kết của Tây Ban Nha cũng như sự gắn kết của người dân hai nước. 

Ông Albares không cung cấp thông tin chi tiết, tuy nhiên người phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết chính phủ nước này đang chuẩn bị cử 65 thành viên của Đơn vị khẩn cấp quân sự (UME) tới Maroc để hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

UME là một đơn vị của các lực lượng vũ trang Tây Ban Nha, được thành lập để can thiệp nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp như cháy rừng, lũ lụt và động đất.

Theo Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 2 vừa qua, một đơn vị UME đã được cử đến nước này và đã giúp giải cứu 6 người. 

Trong tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Maroc và đang chờ đề nghị chính thức từ Rabat. 

Hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Maroc đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người bị nạn mắc kẹt trong những đống đổ nát. Hàng nghìn người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau trận động đất.

Số liệu báo cáo mới nhất của Bộ Nội vụ Maroc công bố ngày 10/9 cho biết trận động đất có độ lớn 6,8 đã làm ít nhất 2.012 người thiệt mạng và trên 2.059 người bị thương, trong đó nhiều người nguy kịch.

Lan Phương (TTXVN)
Trận động đất bằng 25 quả bom nguyên tử ở Maroc: Hoạt động tìm kiếm vào thời khắc quyết định
Trận động đất bằng 25 quả bom nguyên tử ở Maroc: Hoạt động tìm kiếm vào thời khắc quyết định

Trận động đất mạnh nhất thế kỷ ở Maroc (Morocco) tới nay đã làm hơn 2.000 người thiệt mạng, ước tính ảnh hưởng tới trên 300.000 người khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN