Động đất tại Maroc: Cảnh báo nguy cơ xuất hiện thêm nhiều dư chấn

Ngày 9/9, một chuyên gia địa chấn người Pháp cho biết thảm họa động đất tối 8/9 tại Maroc tuy không xảy ra ở khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất quốc gia Bắc Phi này, nhưng có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều dư chấn. 

Chú thích ảnh
Nhiều ngôi nhà bị đổ sập sau trận động đất ở Marrakesh, Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp), chuyên gia Philippe Vernant tại Đại học Montpellier nhận định việc xảy ra động đất ở Maroc không phải là điều hiếm thấy và bất ngờ. Tâm chấn của trận động đất ngày 8/9 vừa qua không nằm ở khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất ở Maroc, song đã tác động mạnh tới dãy núi High Atlas.    

Ông Vernant cảnh báo chắc chắn sẽ xảy ra các đợt dư chấn, đồng thời nhấn mạnh: "Ngay cả khi chúng yếu hơn, chúng vẫn có thể dẫn đến sự sụp đổ của những tòa nhà vốn đã bị suy yếu do trận động đất".

Chuyên gia Vernant cũng nhắc lại trận động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 năm nay khiến 50.783 người ở nước này và 8.476 người ở Syria thiệt mạng: "Chúng ta thường nói rằng dư chấn có cường độ giảm dần. Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, một trận động đất đã gây ra một trận động đất khác. Vết rách đầu tiên có thể dẫn đến đứt gãy khác thông qua hiệu ứng tầng, đó là lý do tại sao đôi khi có nguy cơ xảy ra trận động đất mạnh hơn sau trận động đất đầu tiên".

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Hoàng gia Maroc chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Marrakesh, Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Lý giải nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề trong đợt thiên tai lần này, chuyên gia Vernant nhấn mạnh động đất có độ lớn 6,8 hoặc 6,9 phản ánh sự dịch chuyển trung bình trên đường đứt gãy tương đương khoảng 1m chỉ trong vài giây và tổng chiều dài dịch chuyển lên tới vài km. Điều này làm rung chuyển trên một khu vực rộng lớn. Tiếp đến, độ sâu chấn tiêu ban đầu ước tính khoảng 25-30km. Tuy nhiên, trên thực tế nông hơn rất nhiều khi chỉ ở khoảng 10km, từ đó gây thiệt hại lớn hơn. 

Theo thống kê mới nhất ngày 9/9 của Bộ Nội vụ Maroc, trận động đất xảy ra ở khu vực Ighil thuộc vùng núi High Atlas hôm 8/9 đã khiến ít nhất 2.012 người thiệt mạng, 2.059 người bị thương, trong đó có 1.404 người đang nguy kịch. Nước này quyết định để quốc tang ba ngày, tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong thảm kịch trầm trọng nhất kể từ năm 2004 này.  

Minh Tâm (TTXVN)
Lời kể của những người sống sót sau trận động đất thế kỷ ở Maroc
Lời kể của những người sống sót sau trận động đất thế kỷ ở Maroc

Ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh nhất thế kỷ ở Maroc trong đêm 8/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN