Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ít nhất 10 người thiệt mạng, lo ngại thương vong cao

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 cho biết có ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra cùng ngày ở khu vực gần tỉnh Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát của những tòa nhà bị sập, sau trận động đất tại Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) cho biết đang đánh giá khả năng xảy ra sóng thần sau trận động đất này.

Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 4h17, giờ địa phương (8h17, giờ Việt Nam), với tâm chấn ở độ sâu 17,9 km. Trước đó USGS ước tính tâm chấn ở độ sâu 23 km. Theo Cơ quan ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất có độ lớn 7,4. USGS cũng phát hiện 1 trận động đất khác có độ lớn 6,7 xảy ra khoảng 15 phút sau đó ở gần địa điểm đầu tiên.

Khu vực phía Nam của tỉnh Gaziantep là một những trung tâm công nghiệp và sản xuất trọng điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm giáp biên giới Syria. Truyền thông địa phương đưa tin nhiều nhà cửa hư hỏng nặng nề trong khi một số địa điểm ở nước láng giềng Syria cũng chịu ảnh hưởng.

Trong các video lan truyền trên mạng xã hội, các tòa nhà ở nhiều thành phố miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ bị hư hỏng nặng. Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ phát những hình ảnh cho thấy lực lượng cứu hộ đang khẩn trương đào bời các đống đổ nát ở Kahramanmaras và Gaziantep. Kênh truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rung chấn có thể cảm nhận được miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Ankara.

Qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ chia sẻ với những người dân bị ảnh hưởng và hy vọng hậu quả của thảm họa sẽ là ít nhất có thể. Nhiều người lo ngại con số thương vong có thể sẽ gia tăng vì động đất xảy ra khi mọi người còn đang ngủ.

Nằm trên vùng địa chất thuộc nhóm bất ổn nhất trên thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ từng chứng kiến nhiều trận động đất mạnh trong đó có trận động đất có độ lớn 7,4 xảy ra năm 1999 nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ đã khiến trên 17.000 người thiệt mạng. Lần gần nhất là trận động đất xảy ra tháng 10/2022 có độ lớn 7 tại vùng biển Aegea khiến 114 người thiệt mạng và trên 1.000 người bị thương.

Lê Ánh (TTXVN)
BREAKING NEWS: Động đất độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ
BREAKING NEWS: Động đất độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 đã xảy ra sáng 6/2 tại địa điểm cách huyện Nurdağı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN