Động đất độ lớn 6,9 tại Papua New Guinea, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại

Ngày 25/3, giới chức và truyền thông địa phương Papua New Guinea đưa tin: 3 người đã thiệt mạng và khoảng 1.000 ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất có độ lớn 6,9 làm rung chuyển khu vực miền Bắc nước này vào cuối tuần qua.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra ở khu vực phía Bắc quốc đảo Thái Bình Dương vào sáng 24/3 (theo giờ địa phương). Độ sâu chấn tiêu của trận động đất là 40,2 km được xác định ở tọa độ 4,139 độ vĩ Nam và 143,159 độ kinh Đông, cách thị trấn Ambunti thuộc huyện Ambunti-Dreikikier, tỉnh Đông Sepik, khoảng 38 km về phía Đông Đông Bắc. Một số khu vực ở tỉnh Đông Sepik, trong đó có Ambunti và Wewak, chịu hậu quả nặng nề do động đất.

Nhật báo Post Courier của Papua New Guinea đưa tin, đến nay, trận động đất đã làm 3 người thiệt mạng. Còn giới chức tỉnh Đông Sepik cho biết, ước tính có 1.000 ngôi nhà bị phá hủy và các đội cứu hộ đang đánh giá tác động của trận động đất đã làm hư hại nhiều khu vực trong tỉnh. Một cây cầu nối doanh trại Moem với thị trấn Wewak đã bị sập, khiến Lực lượng Phòng vệ Papua New Guinea không thể tiếp cận thị trấn.

Thủ tướng James Marape đã công bố chi 500 triệu kina (132 triệu USD) để triển khai các hoạt động cứu trợ ngay lập tức. Các cơ quan liên quan trong chính phủ đang phối hợp để thực hiện các biện pháp cứu hộ.

Theo ông Marape, Papua New Guinea gần đây phải hứng chịu nhiều trận động đất, lũ lụt và lở đất do mưa lớn, triều cường và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác.

Trần Quyên (TTXVN)
Động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội
Động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), sáng 25/3, trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN