Donetsk công bố ngày tổng tuyển cử

Hội đồng tối cao Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNI) tự phong tuyên bố DNI tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 2/11 tới. Quyết định này được thông qua với đa số phiếu bầu.

Ảnh minh họa. (Người dân bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở Donetsk hồi tháng 5)

Trước đó cùng ngày, Hội đồng tối cao DNI đã thông qua luật "Về bầu cử người đứng đầu DNI", theo đó ứng viên cho vị trí này phải là công dân của nước Cộng hòa này, thường trú tại lãnh thổ DNI ít nhất 10 năm và không trẻ hơn 30 tuổi. Ứng cử viên phải thu thập được ít nhất 1.000 chữ ký.Quốc hội DNI cũng đã thông qua trong lần đọc đầu tiên dự thảo luật "Về bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân DNI". Theo tài liệu, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân sẽ được tổ chức theo hệ thống tỷ lệ thuận. Trong cuộc bỏ phiếu, các đảng tham gia cần phải thu thập ít nhất 1.000 chữ ký ủng hộ.

Những người có quyền bỏ phiếu là tất cả cư dân của tỉnh Donetsk, bao gồm các thành phố mà bây giờ đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Kiev - đó là Slaviansk, Kramatorsk, Mariupol và các thành phố khác.

Ukraine đề nghị phương Tây không nới trừng phạt Nga

Ngày 24/9, phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã đề nghị Phương Tây không nới lỏng trừng phạt Nga.

Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga nếu Moskva thể hiện trách nhiệm đằng sau một thỏa thuận hòa bình với Kiev, ông Yatsenyuk nói: "Chúng tôi yêu cầu các đối tác không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho tới khi Ukraine kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ".

Thủ tướng Yatsenyuk nêu rõ Nga phải tôn trọng "tất cả các điểm" trong thỏa thuận hòa bình vốn đã trao quyền tự trị cho miền Đông Ukraine.


TN (Theo Tass, AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản