'Đọc' ngôn ngữ cơ thể Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đã cùng phân tích đoạn video tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Argentina ngày 30/11-1/12 và nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện bất an trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại tỏ ra tự tin và thư giãn.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Keith Scott nói: “Tổng thống Trump vốn  chẳng ưa báo chí vì vậy ông ấy không thoải mái… Nhà lãnh đạo Mỹ muốn tỏ ra có quyền lực”.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Mỹ và Trung Quốc tại G20. Ảnh: SCMP

Một chuyên gia ngôn ngữ cơ thể khác, bà Rebecca Klein nhận định tuy tâm trạng còn bộn bề khi phát triển kinh tế chậm lại do chiến tranh thương mại đã kéo dài trong nhiều tháng với Mỹ nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình lại mang tư thế khá tự tin.

Sự tự tin này được cho bắt nguồn từ kết quả cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với Tổng thống Trump. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau đó cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đều thống nhất ngừng nâng thuế, tạm đình chiến chiến tranh thương mại.

Ông Klein đề cập đến 9 thành viên đoàn Trung Quốc trên cùng bàn với các đại biểu Mỹ và nhận xét họ đều để lộ tay trên bàn thể hiện tính cởi mở. Trong khi đó các quan chức Mỹ lại không như vậy.

Tổng thống Trump rướn người về phía trước, vai hơi gù còn đoàn quan chức Mỹ cùng bàn đều ngả về phía sau dựa vào ghế và đặt tay dưới bàn. Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Scott nói: “Dường như họ đều nghĩ rằng liệu tôi có phải là người tiếp theo rời Nhà Trắng?”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump đã hơi rướn người về phía trước. Ảnh: SCMP

Điều đáng chú ý khác là phản ứng của Chủ tịch Tập Cận Bình với phát biểu mở màn của Tổng thống Trump khi ông chủ Nhà Trắng  tự tin rằng kết quả cuộc gặp sẽ đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Chủ tịch Tập Cận Bình gật đầu nhịp nhàng không hề gượng ép mà khá bình thản, tự tin và thoải mái. Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn quan sát đều đoàn đại biểu Mỹ thay vì chỉ tập trung tầm nhìn vào Tổng thống Trump. Theo ông Keith Scott, điều này thể hiện Chủ tịch Tập Cận Bình muốn nhìn toàn bộ tình hình từ quan điểm rộng hơn.

Trong khi đó, đến thời điểm bản thân lắng nghe, Tổng thống Trump lại “tiết kiệm” gật đầu, biểu hiện không đồng điệu với những người trong cùng bàn.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nhận định từ một chuyên gia ngôn ngữ cơ thể khác, ông Joe Navarro đánh giá về tổng thể đoàn đại biểu Mỹ muốn thể hiện cứng rắn trong khi phái đoàn Trung Quốc lại khá kiên quyết.

Mạnh Tuân/ Báo Tin tức
Hình ảnh Nga bố trí tên lửa S-400 tại Crimea, cách biên giới Ukraine vỏn vẹn 30 km
Hình ảnh Nga bố trí tên lửa S-400 tại Crimea, cách biên giới Ukraine vỏn vẹn 30 km

Nga ngày 2/12 đã triển khai các khẩu đội tên lửa phòng không tối tân S-400 tại bán đảo Crimea, một tuần sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa hải quân nước này với tàu Ukraine trên Eo biển Kerch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN