'Đọc chậm' - Mô hình mới thu hút độc giả ở Bỉ

Cũng giống như người dân châu Âu nói chung, người Bỉ rất yêu thích đọc sách. Thật thú vị khi có một nơi mang đến cho độc giả một "khoảnh khắc đọc sách thực sự".

Chú thích ảnh
Quán cà phê "Cache-pot", nơi diễn ra các buổi "đọc chậm" dành cho các độc giả. Ảnh : NVCC

Mỗi tháng, quán cà phê "Cache-pot" ở thủ đô Brussels tổ chức các buổi "đọc sách giữa cỏ cây" để mang lại cho khách hàng của mình nhưng giây phút đọc sách trong yên bình. Để ngắt kết nối khỏi màn hình và kết nối lại với thú vui đọc sách.

Vào buổi "đọc chậm" hôm 31/5, lúc 17h, quán "Cache-pot" chật kín người. Khách hàng gọi đồ uống, nếm thử chiếc bánh waffe, đặc sản của Bỉ, được chủ quán chuẩn bị sẵn, trước khi ngồi vào bàn đọc sách trong một giờ đồng hồ. Khi mọi người đã ổn định, Pieter, chủ quán, bật một bản nhạc dương cầm với tiếng đàn trầm ấm. Đây là cách thư giãn có lợi cho việc đọc sách. Lúc này, trong quán, mỗi khách hàng đều tập trung vào cuốn sách của của mình. Chỉ có tiếng lật trang nhẹ nhàng trong tiếng đàn du dương.

Hàng tháng tại quán cà phê "Cache-pot", Pieter tổ chức các buổi "đọc chậm" giữa các loài thực vật. Một ý tưởng được truyền cảm hứng từ người bạn gái của anh. "Trong thời gian phong tỏa do dịch bệnh COVID-19, cả hai chúng tôi đều dành nhiều thời gian để đọc sách. Kể từ khi công việc tiếp tục trở lại và với sự ra đời của con gái, chúng tôi nhận ra rằng mình không còn thời gian để đọc nữa. Vì vậy, chúng tôi quyết định tổ chức mỗi tháng một lần, một khoảnh khắc đọc sách không chỉ cho chúng tôi, mà còn cho khách hàng của chúng tôi", Pieter giải thích. Và hình thức này nhanh chóng được chú ý.

Trong số khách hàng đến "đọc chậm", có nhiều người lao động hoặc sinh viên, họ đến để giảm căng thẳng sau một ngày làm việc.

"Khách hàng căng thẳng khi đến đây thì tìm thấy sự bình yên trở lại. Họ dành cả giờ cho mình. Thường thì tôi bật một bản nhạc nhỏ thông báo hết giờ đọc và thường thì độc giả ngạc nhiên khi thấy đã kết thúc thời gian đọc! Họ chăm chú đọc sách và không nhìn thấy thời gian trôi", Pieter giải thích.

Jack là một khách hàng thường xuyên của quán. Anh thực sự đánh giá cao những khoảnh khắc đọc sách do "Cache-pot" mang lại: "Tôi đến đây sau giờ làm việc, với một số người bạn. Ở nhà, bạn rất dễ bị phân tâm bởi chiếc điện thoại. Ở đây mọi thứ đã sẵn sàng. Chúng tôi đắm mình trong một bầu không khí thanh bình. Chúng tôi đọc trong một giờ và sau đó chúng tôi thảo luận về việc đọc của mình với bạn bè. Thật tuyệt!", Jack chia sẻ.

Chú thích ảnh
 Độc giả  tham gia "đọc chậm" tại quán “Cache-pot”. Ảnh : NVCC

Jonas đến ngay sau giờ học để xả stress sau một ngày. "Tôi uống cà phê, ăn bánh, đọc sách và khi đọc xong, tôi nhận ra rằng mình không còn thấy mệt mỏi nữa. Ở trường rất ồn ào và căng thẳng. Đọc sách cho phép tôi trút bỏ được tất cả những điều đó".

Pieter cho biết anh quyết định tổ chức những buổi “đọc chậm” này cũng là để tạo mối liên kết giữa những người dân trong khu phố. "Tôi muốn biến quán cà phê của mình thành một nơi gặp gỡ vì ở quận Schaerbeek này không có nhiều các hoạt động". Và mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp. Khách hàng tranh thủ khoảng thời gian mà quán dành cho mình để đọc và ra về với nụ cười trên môi.

Ngoài việc là nơi chia sẻ, quán cà phê của Pieter còn là nơi gặp gỡ của các nhà sản xuất và nghệ nhân địa phương: họ mang đến đây cây cảnh, cà phê và các món ngon để thưởng thức... Pieter cũng dành một tủ kính để các nghệ sĩ ở quận Schaerbeek trưng bày các tác phẩm của họ.  

"Cache-pot" thực sự là một địa điểm thú vị để độc giả tìm thấy sự thư giãn trong những cuốn sách của mình.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Bỉ)
Đưa sách Việt tới gần độc giả tại Bỉ 
Đưa sách Việt tới gần độc giả tại Bỉ 

Chiều 14/5, tại nhà hàng Phở Sure ở thành phố Ostende của Bỉ, kênh Việt Happiness Station khởi động dự án “Tủ sách Việt trong nhà hàng Việt ở nước ngoài”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN