Đoàn chuyên gia WHO tới phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán

Ngày 3/2, đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới Viện virus ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc trong khuôn khổ cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các phóng viên, đoàn gồm các xe chở theo các chuyên gia WHO đã đi qua chốt an ninh để vào viện. Đây là một trong những điểm dừng chân được chú ý nhất trong chuyến làm việc của của đoàn chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc đại dịch nguy hiểm này. Một thành viên của đoàn, chuyên gia Peter Daszak cho biết đoàn hy vọng ngày làm việc tại Viện virus Vũ Hán sẽ mang lại nhiều thông tin và đã chuẩn bị những câu hỏi cần thiết để phục vụ quá trình nghiên cứu về virus SARS-CoV-2. Trước đó, phát biểu với báo giới khi nhóm tới thăm Trung tâm kiểm soát dịch bệnh động vật ở thành phố Vũ Hán, chuyên gia Peter Daszak cũng cho biết nhiệm vụ được thực hiện "xuất sắc" và diễn ra "rất tốt". Theo ông Daszak, nhóm đã có "một cuộc gặp thu thập được rất nhiều tin tức" trong chuyến thăm tới trung tâm này.

Ngoài 2 địa điểm kể trên, nhóm chuyên gia đã có buổi làm việc kéo dài khoảng 4 giờ rưỡi tại Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc, đến thăm các bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, cũng như các khu chợ và triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại thành phố Vũ Hán.

Nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán ngày 14/1 và dự kiến sẽ thực hiện cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần. WHO nêu rõ chuyến công tác này thuần túy là về khoa học để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Tân Hoa xã đưa tin các nhà khoa học của WHO sẽ tiến hành nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus.

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019. Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng có thể chợ này không phải nơi phát sinh dịch bệnh, nhưng là nơi virus phát tán. Tháng 2/2020, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.

Lê Ánh (TTXVN)
Thành viên Nga hé lộ chi tiết bất ngờ về công việc của đoàn WHO tại Vũ Hán
Thành viên Nga hé lộ chi tiết bất ngờ về công việc của đoàn WHO tại Vũ Hán

Ông Vladimir Dedkov, thành viên tại đoàn điều tra WHO, vừa tiết lộ một thông tin gây bất ngờ về lịch trình làm việc của đoàn tại Vũ Hán, khác với dự đoán của nhiều người. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN