Đồ ăn, thức uống nhập khẩu xuất hiện trở lại tại thủ đô của Triều Tiên

Sau nhiều tháng gián đoạn thương mại, các sản phẩm nhập khẩu như nước giải khát Coca-Cola và kẹo socola được trông thấy xuất hiện trở lại trên các kệ hàng hóa ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng thực phẩm tại Triều Tiên. Ảnh: NK News

Các nguồn tin tiết lộ với trang NK News hôm 21/4 rằng một số cửa hàng ở Bình Nhưỡng đã bắt đầu bày bán đồ ăn, thức uống ngoại nhập. Sự xuất hiện trở lại của những hàng hóa nước ngoài là minh chứng cho thấy Triều Tiên đang dần mở lại biên giới để thúc đẩy hoạt động thương mại sau nhiều tháng đóng cửa ngăn chặn đại dịch COVID-19. 

Theo các nguồn tin, hàng loạt siêu thị đã rơi vào tình trạng khan hiếm hàng hóa kể từ tháng 10/2020. Tuy nhiên, một số mặt hàng như socola, hoa quả sấy khô, nước giải khát Coca-Cola và các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đã được bày bán trở lại. Hàng khô như gạo và bột mì cũng “tái xuất”. 

Giá cả có phần cao hơn so với thời kỳ trước đại dịch, song vẫn còn rẻ hơn so với một số thời điểm vào năm ngoái, khi nguồn cung các sản phẩm ngoại nhập bắt đầu giảm nghiêm trọng tại Bình Nhưỡng. Theo một nguồn tin, giá tiền chưa được niêm yết cho toàn bộ các mặt hàng. Một số món hàng chỉ có sẵn từ tuần sau. 

Trang NK News cho biết hiện chưa rõ cách thức và thời điểm các mặt hàng ngoại nhập được đưa đến Triều Tiên. Tuy vậy, thông tin này đã xuất hiện sau khi NK News ghi nhận việc Bình Nhưỡng xây dựng một cơ sở mới ở gần thành phố biên giới Sinuiju với Trung Quốc, được thiết kế để khử trùng hàng nhập khẩu trước khi chuyển đến thủ đô. 

Diễn biến này cũng xảy ra sau bản cập nhật dữ liệu thương mại của Trung Quốc vào tuần trước cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên lần đầu tiên tăng lên trong những tháng gần đây. Hồi tháng 3, Bình Nhưỡng cũng ban hành luật mới liên quan đến việc khử trùng các mặt hàng nhập khẩu.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên bồi thường vì đánh sập văn phòng liên lạc
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên bồi thường vì đánh sập văn phòng liên lạc

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong muốn phía Triều Tiên bồi thường vì đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung mà trước đó Seoul đã mất 8,6 triệu USD để cải tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN