Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Một tổ chức nghiên cứu của Mỹ mới đây đã chụp được ảnh vệ tinh cho thấy vật thể hình trụ nghi là ống phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Chú thích ảnh
Triều Tiên phóng tên lửa từ vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông hồi tháng 10/2019. Ảnh: Yonhap News

Theo hãng thông tấn Yonhap, các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) đã chụp được hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục tiến hành các hoạt động trên một sà lan chìm thử tên lửa tại nhà máy đóng tàu Nampo. Công việc này có thể là một phần trong quá trình chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo mới.

Giới chuyên gia nhận định chỉ riêng hình ảnh vệ tinh chưa thể xác nhận một vụ phóng tên lửa sắp diễn ra. Song họ lưu ý rằng vật thể hình trụ trên sà lan có thể là ống phóng của tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM).

“Vật thể này có thể là ống phóng của SLBM, nhưng điều này chưa thể được xác nhận dựa trên hình ảnh có sẵn", chuyên gia Beyond Parallel tại CSIS cho biết.

Theo dự án nghiên cứu trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn "hoàn thiện tên lửa đạn đạo tầm xa” và việc đưa vào sử dụng SLBM sẽ giúp tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã duy trì tuân thủ lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, nhưng vào năm 2019, Triều Tiên tuyên bố họ không còn bị ràng buộc bởi những hạn chế như vậy. Triều Tiên đã tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào tháng 3 vừa qua sau một năm tạm gián đoạn.

Hải Vân/Báo Tin tức
Băng đảng khét tiếng Mexico dùng máy bay không người lái tấn công cảnh sát
Băng đảng khét tiếng Mexico dùng máy bay không người lái tấn công cảnh sát

Tội phạm tại Mexico đã sử dụng máy bay không người lái để thả vật liệu nổ nhằm vào cảnh sát nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN