Dính bê bối tham nhũng, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine có thể bị miễn nhiệm

Bộ trưởng Quốc phòng Alexey Reznikov có thể bị miễn nhiệm lại sau vụ bê bối tham nhũng trong quân đội. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov. Ảnh: AP

Nhà lập pháp David Arakhamia, người đứng đầu khối nghị sĩ Đảng Tự do tại nghị viện, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov sẽ bị miễn nhiệm và được tái bổ nhiệm làm người phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược. Kế hoạch cải tổ trên xảy ra sau khi chính phủ Ukraine phanh phui nhiều vụ bê bối tham nhũng, khiến một loạt quan chức khác phải từ chức, trong đó có cả Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Nghị sĩ Arakhamia cho biết khả năng Giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR), Kirill Budanov trở thành người lãnh đạo Bộ Quốc phòng là hoàn toàn hợp lý trong tình hình thời chiến như hiện nay. 

Người đứng đầu đảng cầm quyền trong quốc hội Ukraine không đưa ra mốc thời gian cụ thể, nhưng theo nguồn tin của hãng thông tấn RBC-Ukraine, quốc hội nước này sẽ hoàn tất việc cải tổ trong phiên họp tới.

Khi được hỏi về tin đồn bị sa thải, Bộ trưởng Alexey Reznikov hôm 5/2 nói rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ quyết định về chức vụ của ông, và ông cũng sẵn sàng đón mọi việc với lời khẳng định rằng bản thân mình hoàn toàn trong sạch. Nhiều quan chức cấp cao Ukraine đã từ chức hoặc bị sa thải trong những tuần gần đây, do có liên quan cáo buộc nhận hối lộ đang làm rúng động Bộ Quốc phòng của nước này.

Theo cuộc điều tra của truyền thông Ukraine được công bố vào tháng trước, nhiều loại thực phẩm cung cấp cho quân đội đã bị bán giá cao hơn nhiều lần so với giá bán lẻ bình thường. 

Bộ trưởng Reznikov đã bác bỏ các cáo buộc tham nhũng. Ông nói rằng các tài liệu được trích dẫn trong cuộc điều tra là không chính xác và một số biểu giá cuối cùng đã bị thổi phồng do lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov, người phụ trách vấn hậu cần trong quân đội, đã thừa nhận về sai phạm trên và bị cách chức vào ngày 24/1.

Tình hình trên cũng đe dọa đến tương lai của ông Alexey Reznikov, một trong những gương mặt nổi bật nhất của bộ máy quốc phòng Ukraine.

Ông Arakhamia tuyên bố rằng ông Reznikov là ứng cử viên hợp lý nhất cho vị trí lãnh đạo Bộ Công nghiệp Chiến lược, nhờ có kinh nghiệm trong việc đảm bảo nguồn viện trợ quân sự của phương Tây cũng như phân phối dòng vũ khí cho quân đội Ukraine.

Tuy nhiên, về phần mình, Bộ trưởng Reznikov cho biết ông không nhận được thông tin về quyết định bổ nhiệm mới, đồng thời sẽ từ chối lời đề nghị trên do không đủ năng lực cho vị trí công việc đó. 

Quan chức tình báo quân sự hàng đầu của Kiev, ông Budanov, được biết đến nhiều nhất với những lời đe dọa về các cuộc tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga. Tháng 10/2022, cơ quan an ninh FSB của Nga đã lên tiếng cáo buộc ông Budanov là kẻ chủ mưu bị nghi ngờ đằng sau vụ đánh bom xe vào cầu Crimea, khiến 3 người thiệt mạng.

Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SBI) đang điều tra các quan chức khác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, những người có thể tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp gây tổn hại đến an ninh quốc gia. Đây là một loạt các biện pháp nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Phong trào này diễn ra sau khi Tổng thống Zelensky sa thải hàng loạt quan chức cấp cao Ukraine trong bối cảnh vụ bê bối tham nhũng ngày càng gia tăng liên quan đến mua sắm vật tư thời chiến. Đây là cuộc cải tổ lớn nhất trong chính phủ của ông kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặt biệt.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Tổng thống Ukraine thừa nhận tình thế tiền tuyến ngày càng khó khăn
Tổng thống Ukraine thừa nhận tình thế tiền tuyến ngày càng khó khăn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 4/2 cho biết tình hình ở tiền tuyến ở phía Đông đất nước đang trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh Nga đang huy động thêm nhiều binh lính tham gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN