Nghị viện châu Âu tước quyền miễn trừ của 2 nghị sĩ đang bị điều tra tham nhũng

Ngày 2/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã tước quyền miễn trừ của hai nghị sĩ hiện đang bị điều tra tham nhũng ở Bỉ liên quan đến Qatar và Maroc. Đó là nghị sĩ của Bỉ Marc Tarabella và nghị sĩ của Italy Andrea Cozzolino. Quyết định trên được đưa ra theo đề nghị của các cơ quan chức năng Bỉ.

Chú thích ảnh
Nghị sĩ Bỉ Marc Tarabella đang bị điều tra tham nhũng. Ảnh: Getty Images

Nghị sĩ Tarabella cũng tham gia phiên họp trên của EP và đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định tước quyền miễn trừ của chính ông. Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu, ông Tarabella khẳng định mình vô tội và chờ công lý sẽ làm sáng tỏ vụ việc này.

Về phần mình, Nghị sĩ Cozzolino cũng tuyên bố vô tội, trong khi Qatar và Maroc khẳng định không làm gì sai trong vụ này.

Việc tước quyền miễn trừ sẽ mở đường cho các nhà điều tra của Bỉ tiến hành thẩm vấn hai nghị sĩ nói trên để phục vụ điều tra vụ việc.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và tổ chức tội phạm, tháng 12/2022, cảnh sát đã lục soát một số cơ sở, trong đó có nhà của hai nghị sĩ trên cùng nhiều cựu nghị sĩ và trợ lý nghị sĩ và thu giữ 1,5 triệu euro tiền mặt.

Nhà chức trách Bỉ cũng đang tạm giam 4 người để điều tra gồm nghị sĩ Hy Lạp Eva Kaili, cũng là cựu Phó Chủ tịch EP; bạn trai của bà là trợ lý nghị sĩ Francesco Giorgi; cựu nghị sĩ Pier Antonio Panzeri - người sáng lập một tổ chức phi chính phủ (NGO) làm việc với EP; và ông Niccolo Figa-Talamanca, người đứng đầu một NGO khác có cùng địa chỉ với NGO của ông Panzeri. Cả ba đều là người Italy. Bỉ nghi ngờ họ liên quan đến một đường dây hối lộ, trong đó Qatar và Maroc bị cáo buộc chuyển tiền qua các NGO này để hối lộ các quan chức để tác động đến các quyết định của EP.

Các cáo buộc trên đang làm làm rúng động mạnh cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) và phủ bóng lên các thể chế của EU tại Brussels.

Bích Liên (TTXVN)
Bỉ tập trung vào phòng chống tham nhũng và tội phạm ma túy
Bỉ tập trung vào phòng chống tham nhũng và tội phạm ma túy

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tội phạm, nhất là tội phạm ma túy; không dung thứ cho các cuộc tấn công chống lại các nhân viên cấp cứu hoặc cảnh sát; bảo vệ pháp quyền. Đây là những vấn đề trọng tâm mà Vua Bỉ Philippe nhấn mạnh trong bài phát biểu năm mới của mình.   

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN