Ukraine đẩy mạnh chống tham nhũng thời chiến, phát hiện nhiều tài sản xa xỉ ở nhà nghi phạm

Chính quyền Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc truy quét chống tham nhũng trên khắp đất nước, phát hiện ra các nơi cất giấu tiền mặt cũng như đồng hồ và xe hơi sang trọng.

Chú thích ảnh
Tiền mặt được tìm thấy trong quá trình lục soát nơi ở của người đứng đầu cơ quan thuế Kiev. Ảnh: SBI

Theo kênh CNN, trong số những người bị điều tra có quyền lãnh đạo cơ quan thuế Kiev, người bị cáo buộc tham gia kế hoạch bỏ qua khoản 45 tỷ hryvnia Ukraine (1,2 tỷ USD) tiền thuế chưa nộp.

Ngày 1/2, Cục Điều tra Nhà nước (SBI) cho biết họ đã tìm thấy hàng trăm nghìn đô la Mỹ tiền mặt, cũng như đồng hồ và xe hơi sang trọng tại nơi ở của người đứng đầu cơ quan thuế.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết các cuộc đột kích là một phần trong nỗ lực chống “kẻ thù nội bộ” trong nước.

Ông Vasyl Maliuk, Giám đốc SBU, phát biểu: “Mọi tên tội phạm có gan làm tổn hại Ukraine, đặc biệt là trong thời chiến, phải hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ còng tay hắn”.

Các cuộc đột kích diễn ra khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết chính phủ đang thực hiện những cải cách mới, giúp đất nước trở nên “nhân bản, minh bạch và hiệu quả hơn” khi ông chuẩn bị gặp các quan chức Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 3/2 để đàm phán về khả năng Ukraine gia nhập khối.

Chú thích ảnh
Ảnh: SBI

Bà Ana Pisonero, người phát ngôn Ủy ban châu Âu, cho biết vào ngày 24/1 rằng các biện pháp chống tham nhũng là một khía cạnh quan trọng của quá trình gia nhập EU.

Nhiều cuộc đột kích khác đã diễn ra vào ngày 1/2, gồm cả cuộc khám xét tài sản của cựu Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, liên quan đến cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay trực thăng ngày 18/1 khiến 14 người thiệt mạng.

Ông Avakov là bộ trưởng nội vụ khi chiếc trực thăng Super Puma ES-225 liên quan đến vụ tai nạn được mua từ Pháp trong hợp đồng được ký vào năm 2018. Ngày 1/2, ông phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói rằng các hợp đồng đã được Quốc hội phê chuẩn.

Theo thông lệ, chính quyền Ukraine cho biết họ đang điều tra tất cả các nguyên nhân có thể gây ra vụ tai nạn máy bay trực thăng.

SBU cũng cáo buộc ban quản lý cũ của các công ty lọc dầu và khai thác dầu lớn nhất Ukraine đã biển thủ 1,1 tỷ USD.

SBU cho biết: “Đã xác định được rằng các cơ chế bất hợp pháp đã được kết hợp với trốn thuế và rửa tiền”.

Các công ty dầu mỏ PJSC Ukrnafta và PJSC Ukrtatnafta đã bị quốc hữu hóa vào năm ngoái theo lệnh thiết quân luật của Ukraine.

Chú thích ảnh
Một cuộc đột kích chống tham nhũng ở Ukraine. Ảnh: SBI

SBU cho biết họ đã buộc tội cựu giám đốc phụ trách mua sắm của Bộ Quốc phòng Ukraine về tội tham ô khi mua hàng ngàn áo chống đạn không đạt tiêu chuẩn.

Vị quan chức này đã chi số tiền tương đương 2,7 triệu USD để mua gần 3.000 áo chống đạn cho các lực lượng vũ trang Ukraine mà sau đó bị phát hiện là không thể bảo vệ binh lính Ukraine.

SBU cho biết quan chức này bị buộc tội lạm dụng, tham ô, tịch thu tài sản thông qua lạm dụng chức vụ, cản trở lực lượng vũ trang và phạm tội hình sự. Cá nhân này phải đối mặt với án tù từ 5 đến 8 năm và đã thu hồi những chiếc áo khoác không đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, SBU đang điều tra các quan chức khác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, những người có thể tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp gây tổn hại đến an ninh quốc gia. Đây là một loạt các biện pháp nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Các cuộc đột kích diễn ra sau khi Tổng thống Zelensky sa thải hàng loạt quan chức cấp cao Ukraine trong bối cảnh vụ bê bối tham nhũng ngày càng gia tăng liên quan đến mua sắm vật tư thời chiến. Đây là cuộc cải tổ lớn nhất trong chính phủ của ông kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặt biệt.

Ông David Arakhamia, lãnh đạo phe đa số trong quốc hội Ukraine, nói: “Đất nước sẽ thay đổi trong chiến tranh. Nếu ai đó chưa sẵn sàng thay đổi, nhà nước sẽ đến và giúp họ thay đổi”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tiêm kích F-16 sẽ giúp Ukraine đối phó với Nga như thế nào?
Tiêm kích F-16 sẽ giúp Ukraine đối phó với Nga như thế nào?

Sau khi Mỹ và Đức cho phép gửi xe tăng tới Kiev, Ukraine ngay lập tức kêu gọi phương Tây viện trợ chiến đấu cơ để giúp nước này đối phó với đà tiến công của Nga. Song, cả Mỹ và Anh đều không chấp thuận đề xuất này. Đức cũng tuyên bố cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine là bước đi quá xa đối với phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN