Điều tra nghi phạm tấn công 2 nhà thờ tại miền Nam Tây Ban Nha

Ngày 26/1, giới chức Tây Ban Nha cho biết nghi phạm bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công 2 nhà thờ ở miền Nam nước này khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương nặng đã có lệnh trục xuất từ tháng 6/2022.

Chú thích ảnh
Chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ tấn công ở thành phố Algeciras, Tây Ban Nha ngày 25/1/2023. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Vụ tấn công xảy ra tối 25/1 khi một đối tượng cầm rìu tấn công một số người tại 2 nhà thờ San Isidro và Nuestra Senora de La Palma, cách nhau khoảng 300 mét, tại thành phố cảng Algeciras. Vụ việc khiến 1 người trông coi nhà thờ thiệt mạng và 1 linh mục bị thương nặng. Cảnh sát đã bắt giữ hung thủ tại hiện trường. Các công tố viên đang mở cuộc điều tra vụ tấn công theo hướng khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thông báo nghi phạm đến nay được xác định là một nam giới Maroc, 25 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự hay khủng bố tại Tây Ban Nha và các nước đồng minh, cũng như không bị cảnh sát giám sát trước khi vụ tấn công trên xảy ra. Theo người phát ngôn, thủ tục trục xuất đối tượng trên bắt đầu vào tháng 6/2022 và đang trong quá trình tiến hành.

Cảnh sát đã lục soát nhà của nghi phạm rạng sáng 26/1 và đang phân tích tất cả các tang chứng và vật chứng thu giữ được. Đối tượng này sẽ bị đưa ra trình diện tại một tòa án ở thủ đô Madrid cùng ngày.

Cảng Algeciras ở vùng Andalucia là điểm nhập cảnh chính của người Maroc khi đến Tây Ban Nha. Năm 2004, quốc gia Tây Nam Âu này từng hứng chịu nhiều vụ đánh bom vào hệ thống tàu điện ngầm của Madrid, khiến 192 người thiệt mạng và trên 1.800 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử châu lục. Theo một phán quyết của Tòa án tối cao, thủ phạm có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và Nhóm chiến binh Hồi giáo Maroc. Năm 2017 cũng xảy ra loạt vụ tấn công trên đại lộ Las Ramblas ở thành phố Barcelona khiến 16 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tấn công bằng dao trên tàu ở Đức, 2 người thiệt mạng
Tấn công bằng dao trên tàu ở Đức, 2 người thiệt mạng

Ngày 25/1, một vụ đâm dao đã xảy ra trên một chuyến tàu liên vùng nối hai thành phố Hamburg và Kiel ở miền Bắc nước Đức, khiến hai người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN