Tổng thống Mỹ kêu gọi cấm vũ khí tấn công sau các vụ xả súng ở California

Ngày 24/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội nước này hành động nhanh chóng để cấm vũ khí tấn công, trong bối cảnh chính giới và dư luận trong nước bị sốc với các vụ xả súng hàng loạt trong vòng chưa đầy 48 giờ tại bang California.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở thành phố Half Moon Bay, Mỹ, ngày 23/1/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Sau các vụ tấn công này, một nhóm thượng nghị sĩ đã đệ trình Dự luật Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang và luật sẽ nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua vũ khí tấn công lên 21 tuổi.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Biden nêu rõ: "Bạo lực súng đạn trên khắp nước Mỹ đòi hỏi (chính giới) phải hành động mạnh mẽ hơn. Một lần nữa, tôi kêu gọi cả hai viện Quốc hội hành động nhanh chóng và chuyển Dự luật Lệnh cấm vũ khí tấn công này tới bàn của tôi, đồng thời hành động để đảm bảo an toàn cho các cộng đồng, trường học, nơi làm việc và các gia đình tại Mỹ".

Trong chưa đầy 48 giờ qua, tại bang California đã xảy ra các vụ xả súng, cướp đi sinh mạng của gần 20 người.

Lệnh cấm súng trường tấn công hết hiệu lực vào năm 2004 và Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không gia hạn luật này ngay cả khi nước này chứng kiến nhiều vụ xả súng gây chết người. Nhiều đảng viên đảng Cộng hòa phản đối lệnh cấm viện dẫn quyền sở hữu súng theo hiến pháp.

Phương Hồ (TTXVN)
Cảnh sát Mỹ thông tin về nghi phạm tiến hành 2 vụ xả súng ở Half Moon Bay, bang California
Cảnh sát Mỹ thông tin về nghi phạm tiến hành 2 vụ xả súng ở Half Moon Bay, bang California

Cảnh sát trưởng hạt San Mateo thuộc bang California của Mỹ, bà Christina Corpus ngày 23/1 đã công bố thông tin về nghi phạm tiến hành 2 vụ xả súng trước đó cùng ngày khiến ít nhất 7 người thiệt mạng tại thành phố Half Moon Bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN