Diễu binh rầm rộ mừng Quốc khánh Pháp

Ngày 14/7, quân đội Pháp đã tiến hành lễ diễu binh quy mô lớn trên đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris nhân kỷ niệm 228 năm Quốc khánh trước sự chứng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều quan chức cấp cao Pháp.

Binh sĩ Mỹ tham gia diễu binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Quốc khánh Pháp còn được gọi là ngày phá ngục Bastille để ghi nhớ sự kiện nhân dân Pháp phá ngục Bastille ngày 14/7/1789, mở đầu cho Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ. Kể từ năm 1919, đại lộ Champs-Elysées - trục đường nối Khải Hoàn Môn (là biểu tượng của Chiến tranh) với quảng trường Concorde (biểu tượng của Hòa bình) đã được chọn là trục đường tổ chức lễ diễu binh hàng năm.

Lễ kỷ niệm năm nay được đánh dấu bằng sự tham gia diễu binh của 190 quân nhân Mỹ bên cạnh các binh sĩ Pháp. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump là khách mời danh dự của Tổng thống Pháp. Để sự kiện diễn ra suôn sẻ, an ninh đã được thiết lập ở mức cao nhất tại khu vực đại lộ Champs-Elysées.

Mở đầu lễ diễu binh là màn trình diễn ấn tượng của không quân Pháp với các máy bay Mirage F1 thực hiện nhả khói ba màu xanh, trắng, đỏ, là màu Quốc kỳ Pháp trên bầu trời Paris. Tổng cộng 3.765 binh sĩ Pháp thuộc nhiều binh chủng cùng máy bay, xe tăng và thiết bị quân sự đã tham gia lễ diễu binh. Các máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Mỹ cũng tham gia biểu diễn cùng máy bay tiêm kích Dassault Rafale của Pháp trên bầu trời Paris.

Chuyến thăm Pháp hai ngày 13-14/7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự tham gia diễu binh của các quân nhân Mỹ bên cạnh binh sĩ Pháp là sự kiện có tính biểu tượng cao. Chuyến thăm đã cho phép hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ vượt qua bất đồng, tìm tiếng nói chung trong các hồ sơ quốc tế lớn như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, xu hướng bảo hộ và quan hệ thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương. Đây cũng là dịp để hai nhà lãnh đạo tái khẳng định những liên hệ lịch sử đã gắn kết hai nước Pháp và Mỹ, củng cố các mối quan hệ hợp tác có tính xây dựng vì lợi ích chung của cả hai bên.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản