Điệp viên Đức cấp thông tin quyết định để Mỹ tiêu diệt Bin Laden

Theo báo "Hình ảnh Chủ Nhật" của Đức ngày 17/5, một điệp viên của Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đã cung cấp thông tin quyết định cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) về nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden, dẫn tới chiến dịch đột kích tiêu diệt đối tượng này ở Pakistan rạng sáng 2/5/2011.

Trùm khủng bố Osama bin Laden.


Báo trên cho biết một người thuộc tình báo Mỹ đã khẳng định "ý nghĩa cơ bản" của thông tin mà một đồng nghiệp Đức cung cấp về nơi ẩn náu của Bin Laden, đồng thời ca ngợi sự hợp tác giữa tình báo Đức và Mỹ trong vụ việc này. Theo nguồn tin, "có quá nhiều điều để chê trách về sự hợp tác giữa tình báo hai bên", song trái lại, Đức và Mỹ "hợp tác rất thành công trong lĩnh vực chống khủng bố".

Phía Mỹ cho biết đã tìm ra nơi ẩn náu của Bin Laden thông qua việc theo dõi người đưa tin của trùm khủng bố là al-Kuwaiti. Tuy nhiên, theo báo trên, thông tin quan trọng về nơi ẩn náu của Bin Laden đã được một điệp viên hai mang làm việc cho Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) và BND cung cấp.

Từ các thông tin của điệp viên hai mang này, BND đã chuyển các thông tin cho tình báo Mỹ. Đây là yếu tố khiến Mỹ đi tới quyết định tấn công tiêu diệt Bin Laden.

Cũng theo báo Đức, BND đã sử dụng căn cứ do thám Bad Aibling ở miền Nam nước này để theo dõi mọi cuộc điện thoại và trao đổi thư điện tử ở khu vực phía Bắc Pakistan nhằm đảm bảo tính bí mật cho chiến dịch đột kích tiêu diệt Bin Laden của đội đặc nhiệm SEAL của Mỹ.

Các thông tin nêu trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa BND và NSA đang là tâm điểm bị chỉ trích ở Đức, thậm chí gây căng thẳng cho quan hệ liên minh cầm quyền trong Chính phủ Đức.


TN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản