Điện Kremlin: Nga sẵn sàng cho thỏa thuận hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Ukraine có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Nga.

Chú thích ảnh
Cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine tại Istanbul. Ảnh: Anadolu/Getty Images

Theo Đài RT, người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin, Dmitry Peskov ngày 4/8 nhấn mạnh rằng Nga sẽ đạt được các mục tiêu của mình bất kể Ukraine có sẵn sàng nhượng bộ hay không.

Ông Peskov cho biết Ukraine có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Nga.

“Nga đã sẵn sàng [cho một thỏa thuận hòa bình], phía Ukraine nhận thức rõ ràng về các điều khoản của chúng tôi. Bằng cách này hay cách khác, chúng sẽ được hoàn tất” - quan chức Điện Kremlin nói với các nhà báo.

Ông Peskov giải thích thêm rằng vào cuối tháng 3, hai nước đã gần giải quyết được những khác biệt của họ theo cách mà Nga có thể chấp nhận được, nhưng bản dự thảo thỏa thuận được chuẩn bị cho cuộc họp ở Istanbul đã bị phía Ukraine phản ứng.

Kiev cắt đứt các cuộc đàm phán với Moskva sau khi cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh, một cáo buộc mà Nga cho là dựa trên bằng chứng bịa đặt. Ban lãnh đạo Ukraine kể từe đó khẳng định rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể được nối lại sau khi Nga bị đánh bại trên chiến trường với sự trợ giúp của vũ khí phương Tây.

Ông Dmitry Peskov cũng bình luận về chuyến thăm gần đây tới Moskva của cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bất chấp những đồn đoán của giới truyền thông rằng cựu lãnh đạo Đức có thể đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột Ukraine, theo ông Peskov, vị cựu Thủ tướng 78 tuổi “không thể hiện mong muốn” làm điều đó.

Nga đã bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, với lý do mà họ đưa ra là Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt.

Điện Kremlin đã công nhận các nước cộng hòa ở vùng Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập, không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Chú thích ảnh
Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, trả lời phỏng vấn tờ DW. Ảnh: DW

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ DW (Đức) ngày 3/8, Cố vấn đặc biệt của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak khẳng định Nga phải bị đánh bại trước khi các bên ngồi xuống đàm phán.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố về một cuộc phản công ở miền nam đất nước, ông Podolyak cho biết, chỉ có bộ tham mưu và chỉ huy tối cao mới có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc này. Ông Podolyak không thể nói bất cứ điều gì về thời điểm một cuộc tấn công hoặc phản công sẽ được tiến hành, nhưng rõ ràng sẽ có. Ông khẳng định Ukraine không thể nhường một phần lãnh thổ cho Nga.

Liên quan đến triển vọng đàm phán Nga - Ukraine, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cho biết nếu được thực hiện tốt, thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen có thể mở ra cánh cửa ngừng bắn, trao đổi tù nhân và các cuộc đàm phán hòa bình mới.

Người phát ngôn Kalin cho biết ông hy vọng rằng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký kết giữa Nga và Ukraine qua trung gian là Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình. "Tôi không muốn quá lạc quan, nhưng có khả năng thỏa thuận cung cấp ngũ cốc này sẽ mở ra cánh cửa cho một cuộc ngừng bắn, trao đổi tù nhân và các cuộc đàm phán hòa bình mới nếu nó được thực hiện tốt", ông Ibrahim Kalin nói trên truyền hình ngày 31/7.

 Ông cho rằng một cuộc chiến mà cả hai bên đều bị đánh bại và toàn bộ thế giới bị tổn hại sẽ không có người chiến thắng. Xung đột ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống trên toàn thế giới, từ chi phí năng lượng đến giá cả hàng hóa và thực phẩm.

Cùng ngày 4/8, con tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine kể từ khi thoả thuận được ký kết đã vượt qua cuộc kiểm tra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và được phép tiếp tục vượt eo biển Bosphorus đưa hàng hoá đến Liban.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Kiểm tra không có vũ khí, tàu chở ngũ cốc Ukraine được phép vượt eo biển Bosphorus
Kiểm tra không có vũ khí, tàu chở ngũ cốc Ukraine được phép vượt eo biển Bosphorus

Con tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine đã vượt qua cuộc kiểm tra ở Istanbul, được thông quan để đi tiếp đến Liban, nơi nó sẽ chuyển giao hàng chục ngàn tấn ngô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN