Kiểm tra không có vũ khí, tàu chở ngũ cốc Ukraine được phép vượt eo biển Bosphorus

Con tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine đã vượt qua cuộc kiểm tra ở Istanbul, được thông quan để đi tiếp đến Liban, nơi nó sẽ chuyển giao hàng chục ngàn tấn ngô.

Chú thích ảnh
Thanh sát viên kiểm tra khoang chứa ngô của tàu Ukraine, xuất phát từ cảng Odesa ngày 1/8. Ảnh: Al Jazeera

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết con tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine đang chuẩn bị đi qua eo biển Bosphorus sau khi được đoàn kiểm tra xác nhận là hợp lệ.

Bộ trên cho biết một nhóm thanh tra đã hoàn thành việc xem xét, kiểm tra tàu Razoni treo cờ Sierra Leone. Phái đoàn này bao gồm các quan chức của Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc. Tàu Razoni đã hú còi khi các đội kiểm tra rời tàu.

Tàu Razoni, được Liên hợp quốc cho biết đang chở 26.527 tấn ngô, đã khởi hành từ cảng Odesa bên bờ Biển Đen của Ukraine hôm 1/8.

Các bức ảnh do Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đăng trên Twitter cho thấy một thanh tra thò tay vào một khoang chứa hàng và chạm vào các hạt ngô.

Con tàu được thả neo ngày 3/8 gần cửa eo biển Bosporus nối Biển Đen với Biển Marmara và với Biển Aegean.

Cuộc kiểm tra nhằm mục đích đảm bảo rằng các tàu không mang vũ khí và các hàng hoá cấm khác, mà chỉ chở ngũ cốc, phân bón hoặc các mặt hàng thực phẩm liên quan, theo thoả thuận đã đạt được.

Nhiều tàu từ Ukraine dự kiến ​​sẽ lên đường trong những ngày tới, làm dấy lên hy vọng rằng tình trạng thiếu lương thực trên thế giới có thể được giảm nhẹ. Theo phát ngôn viên Stephane Dujarric của Liên hợp quốc, khoảng 27 tàu đã chờ sẵn tại ba cảng Ukraine với hàng hóa và hợp đồng đã ký kết.

Chú thích ảnh
Tàu Razoni khởi hành từ cảng Odesa ngày 1/8. Ảnh: Anadolu Agency

Hơn 20 triệu tấn ngũ cốc từ vụ thu hoạch năm ngoái vẫn đang chờ xuất khẩu, theo dữ liệu từ Ukraine. Nguồn lương thực này đang cần gấp trên thị trường thế giới - đặc biệt là ở Châu Á, Châu Phi và Trung Đông. Liên hợp quốc gần đây đã cảnh báo về nạn đói lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo một thỏa thuận được ký vào ngày 22/7 nhằm nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và phân bón từ Nga qua ngả Biển Đen, Ukraine cam kết sẽ hướng dẫn các tàu đi qua vùng biển đã được gài mìn, và Nga cam kết sẽ không nhắm hoả lực vào các tàu và một số cơ sở hạ tầng cảng nhất định.

Các nhà trung gian của thoả thuận, gồm Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết họ sẽ giúp điều phối an toàn hoạt động xuất khẩu và giám sát các chuyến hàng để đảm bảo các tàu không buôn lậu vũ khí vào vùng chiến sự.

Tình trạng ùn ứ nông sản Ukraine do xung đột đã khiến giá lương thực tăng trên toàn thế giới và đe dọa nạn đói cũng như bất ổn chính trị ở các quốc gia đang phát triển.

Theo ông David Laborde, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế ở Washington, phần lớn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine là để làm thức ăn cho gia súc. Ông Laborde cho biết chỉ có 6 triệu tấn là lúa mì, và chỉ một nửa trong số đó được dùng cho con người. Tàu Razoni được nạp hàng chục ngàn tấn ngô dùng làm thức ăn cho gà.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN