Diễn đàn Arab - Nga nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an ninh hàng hải

Ngày 20/12, tại thành phố Marrakech của Maroc, Diễn đàn Hợp tác Arab - Nga đã ra tuyên bố chung trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an ninh, an toàn cho giao thông hàng hải ở vùng Vịnh và Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng Galaxy Leader (phải), bị lực lượng Houthi bắt giữ hai ngày trước, về tới cảng tỉnh Hodeida, ngoài khơi Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nội dung các cuộc thảo luận tại Diễn đàn cũng đề cập đến cuộc xung đột tại Dải Gaza giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas cũng như việc tăng cường hợp tác giữa Nga và các nước Arab.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại diễn đàn cấp bộ trưởng, các đại biểu đã lên tiếng phản đối “những hành động phá hoại an ninh và an toàn giao thông hàng hải và thiết bị, nguồn cung năng lượng, đường ống dẫn dầu và các cơ sở vật chất liên quan”.

Liên quan đến cuộc xung đột tại Dải Gaza, các bộ trưởng Arab và Nga bày tỏ phản đối hàng loạt cuộc tấn công của Israel vào vùng lãnh thổ này. Các bộ trưởng kêu gọi chấm dứt những hành động được coi là “trừng phạt tập thể” nhằm vào dân thường vô tội ở Dải Gaza; nhấn mạnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần đóng vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở vùng lãnh thổ này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết quan điểm của Moskva về vấn đề Gaza trùng khớp quan điểm của các nước Arab, đồng thời nêu rõ Nga đang tiếp tục nỗ lực đảm bảo sự ổn định lâu dài của quan hệ Israel - Palestine trong khuôn khổ pháp lý được quốc tế công nhận.

Tại Diễn đàn, các đại biểu cũng thảo luận các chủ đề về tăng cường hợp tác Arab - Nga, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, khoa học và năng lượng.

Kể từ khi được tổ chức vào năm 2009, Diễn đàn Hợp tác Arab - Nga đã trở thành một sự kiện quan trọng để các nước Arab và Nga trao đổi quan điểm và các lập trường về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Tham dự diện đàn năm nay, ngoài các bộ trưởng Arab và Nga còn có sự tham sự của Trợ lý Tổng thư ký Liên đoàn Arab Hossam Zaki.

Nguyễn Tú - Minh Tâm (TTXVN)
Diễn đàn LHQ cam kết hơn 2,2 tỷ USD giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn toàn cầu
Diễn đàn LHQ cam kết hơn 2,2 tỷ USD giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn toàn cầu

Tại Diễn đàn Người tị nạn Toàn cầu, diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), các quốc gia và doanh nghiệp đã cam kết đóng góp tổng cộng hơn 2,2 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu và tạo việc làm cho hàng chục nghìn người tị nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN