Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở Pakistan sau mưa lũ

Số ca mắc sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng ở Pakistan trong đợt dịch bùng phát sau mưa lũ nghiêm trọng ở quốc gia Nam Á này.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết được điều trị tại bệnh viện ở Lahore, Pakistan ngày 23/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu của giới chức y tế Pakistan công bố ngày 1/10, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở Tây Bắc nước này ghi nhận 476 ca mắc sốt xuất huyết trong 24 giờ. Như vậy, từ đầu năm đến nay tỉnh Khyber Pakhtunkhwa phát hiện tổng cộng 8.961 ca sốt xuất huyết, trong đó hơn 2.000 ca vẫn đang được điều trị.

Tỉnh Punjab ở miền Đông Pakistan báo cáo thêm 389 ca mắc sốt xuất huyết, đưa tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 6.766 ca. Trong khi đó, tỉnh Sindh ở miền Nam ghi nhận thêm 329 ca, trong đó thành phố Karachi - thủ phủ của tỉnh, ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 220 ca.

Lũ lụt do mưa gió mùa kỷ lục và sông băng tan chảy ở các vùng núi phía Bắc Pakistan đã cướp đi sinh mạng của gần 1.600 người và ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người kể từ giữa tháng 6. Lũ lụt đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, khiến hàng chục nghìn người mắc kẹt trên đường mà không có thức ăn, nước sạch để uống. Lũ lụt cũng khiến nông nghiệp và hạ tầng của Pakistan chịu thiệt hại nghiêm trọng. 

Lũ rút dần cũng là lúc Pakistan đối mặt với thảm họa mới, khi hàng chục nghìn người bị tiêu chảy, kiết lị, sốt xuất huyết và sốt rét. Những người nghèo nhất là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Liên hợp quốc và Chính phủ Pakistan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ quốc tế khẩn cấp 160 triệu USD giúp nước này đối phó với một trong những thảm họa tồi tệ nhất lịch sử.

Bộ trưởng Kế hoạch, Phát triển và Sáng kiến đặc biệt Ahsan Iqbal cho biết Pakistan có thể mất 2 năm để hoàn tất công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau các trận lũ vừa qua.

Phan An (TTXVN)
Trẻ em Pakistan đối mặt với thảm họa mới sau lũ lụt
Trẻ em Pakistan đối mặt với thảm họa mới sau lũ lụt

Một bé gái nằm lả đi trên chiếc giường bệnh trong tình trạng mất nước. Cô bé đang phải chống chọi để sinh tồn. Bên cạnh bé là một đứa trẻ sơ sinh vừa qua đời. Không lâu sau đó, lại thêm 1 đứa trẻ khác ra đi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN