Dịch cúm mùa bùng phát trở lại ở Nhật Bản sau 3 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo nước này đã chính thức bước vào mùa cúm lần đầu tiên trong 3 năm.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

MHLW đưa ra thông báo trên sau khi phân tích các báo cáo từ khoảng 5.000 cơ sở y tế trên toàn quốc. Theo MHLW, trong tuần từ ngày 19-25/12, số ca mắc cúm mùa tăng hơn gấp đôi so với một tuần trước đó lên 6.103 ca, tương đương 1,24 ca/cơ sở y tế, cao hơn 0,24 điểm so với mức tiêu chuẩn để công bố dịch trên toàn quốc.

Hai năm trước, Nhật Bản không phải đối mặt với bất cứ đợt bùng phát của dịch cúm mùa, một phần nhờ các biện pháp quyết liệt mà chính phủ nước này áp dụng để khống chế dịch COVID-19. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại khả năng miễn dịch của người dân suy giảm đáng kể. Bên cạnh đó, từ đầu năm tới nay, Nhật Bản đã dỡ bỏ nhiều biện pháp chống COVID-19, đồng thời mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài. Giới chuyên gia dự báo số ca mắc cúm mùa ở Nhật Bản có thể đạt đỉnh trong vòng 6-8 tuần tới.

Cùng với cúm mùa, hiện nay, Nhật Bản đang phải đối mặt với đợt bùng phát thứ 8 của dịch COVID-19. Ngày 30/12, nước này ghi nhận thêm 148.076 ca mắc mới và 258 ca tử vong vì dịch COVID-19. Điều đáng lo ngại là từ đầu tháng 12 đến nay, mặc dù số ca mắc mới chưa chạm mức cao nhất của đợt bùng phát thứ 7 nhưng số ca tử vong vì dịch COVID-19 lại cao bất thường.

Theo dự báo của các chuyên gia của Viện Công nghệ Nagoya, số ca mắc mới trong đợt bùng phát thứ 8 ở Nhật Bản có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 1/2023. Sau đó, số ca mắc mới và tử vong có thể tiếp tục đứng ở mức cao cho đến hết tháng 2.

Trong bối cảnh đó, MHLW đang ngày càng quan ngại về nguy cơ “dịch chồng dịch”, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa cơ bản như đeo khẩu trang.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Dịch cúm mùa tại Mỹ năm nay diễn biến bất thường
Dịch cúm mùa tại Mỹ năm nay diễn biến bất thường

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố các dữ liệu mới nhất cho thấy năm nay dịch cúm mùa đến sớm và nhiều ca mắc hơn một cách bất thường, dẫn đến số ca nhập viện tăng cao so với các mùa cúm khác trong hơn một thập kỷ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN